Hiện tại, Tp.HCM đang có 1,1 triệu m2 du an cat tuong phu sinh mặt bằng bán lẻ và vấp phải hoài nghi bội thực nguồn cung, nhưng theo Cushman & Wakefield Việt Nam, muốn biết thị trường này đến ngưỡng quá tải hay chưa cần thêm các phép thử mới ở khu trung tâm.


Theo đánh giá của Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Alex Crane, với 1,1 triệu m2 sàn mặt bằng bán lẻ trên tổng số khoảng can ho melody nguyen xi 10 triệu dân thì Tp. HCM chưa phải là quá tải. Các điểm mua sắm vắng khách hay kinh doanh kém hiệu quả trên thị trường hiện nay có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thiết kế, bố trí chưa phù hợp, định vị kém và chưa được đặt vào đúng phân khúc. Ông Alex Crane cho biết, phép thử thật sự sẽ xuất hiện khi một số trung tâm thương mại sắp mở cửa ngay tại khu lõi trung tâm (CBD).

Chuyên gia này cho rằng, độ phủ của thị trường không phải dựa vào việc cân bằng giữa dân số và mặt bằng bán lẻ, vì vấn đề nằm ở nhu cầu. Thị trường sẽ nhìn thấy một phép thử sắp tới khi Takashimaya chính thức xuất hiện tại thị trường Tp.HCM, dự án Saigon Center 2 khởi động. Đến lúc đó có thể đánh giá được định vị dự án và nhu cầu thực của người mua sắm như thế nào.

Nhìn ở tầm vĩ mô, Tp.HCM có dân số trẻ, nhu cầu về hàng tiêu dùng, thực phẩm, thức uống, đồ gia dụng rất lớn kèm theo đó là một thị trường nhà ở đang rất phát triển. Các dự án trung tâm thương mại cần phải làm nghiên cứu bài bản, cần khảo sát xung quanh khu dân cư có những gì, xem mục tiêu thị trường là gì. Sigrid Zialcita, Giám đốc căn hộ him lam chợ lớn điều hành Bộ phận Nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương cho hay, chìa khóa thành công của các trung tâm thương mại là phải tìm được nhà bán lẻ thích hợp và cách bố trí mặt bằng khách thuê hợp lý, đặc biệt phải có nhà quản lý am hiểu được thị trường.

Định vị và phát triển dự án là bước đầu tiên và rất quan trọng, tiếp đó mới nói đến tổ chức ngành hàng ở trong mỗi trung tâm. Vì nếu định vị và phát triển dự án không đúng thì dù dự án có đang ở vị trí nào cũng không hấp dẫn người tiêu dùng được.

Tp.HCM có dân số trẻ, sức mua cũng lớn, nhưng định vị và bố trí như thế nào vẫn là một lời đáp còn bỏ ngỏ. Những khu thương mại cần gắn với xu hướng tiêu dùng nữa. Bởi bán lẻ thực ra là thị trường liên tục phải thay đổi để chạy đua với thị hiếu của người tiêu dùng.

Hiện Tp.HCM đã manh nha một số hình thức bán lẻ được tổ chức bài bản. Đơn cử như những khu mua sắm one stop shopping đã xuất hiện. Trong đó có tất cả đồ ăn thức uống, mua sắm, giải trí, ở cùng một khu thương mại năng động, hiện đại. Có thể thấy, đây là một hình thức bán lẻ đa dạng ngày càng phổ biến và được đón nhận tốt.

Sigrid Zialcita nhấn mạnh, gia nhập WTO cũng như TPP đang biến Việt Nam thành ngôi sao đang lên với thị trường mở có tính hội nhập cao và có rất nhiều cơ hội cho ngành bán lẻ. Việt Nam đã sẵn sàng cho một thị trường đầy sôi động.