Trong buổi họp báo định kỳ ngày 23/6, ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM cho biết, gói thầu 1A - từ ga Bến Thành can ho florita garden luy ban bich đến ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ thi công theo phương án đào hở toàn bộ, vì vậy những cây xanh nằm trong phạm vi thi công phải di dời.

Theo ông Cương, gói thầu 1A – từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố hiện đã hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu, dự kiến sẽ ký kết hợp đồng vào ngày 30/6. Nếu công tác bàn giao mặt bằng diễn ra thuận lợi, cuối tháng 8/2016 dự kiến gói thầu sẽ triển khai thi công.

Về câu hỏi liệu việc xây dựng nhà ga Bến Thành có kịp hoàn thành tiến độ để đưa tuyến metro số 1 đi vào hoạt động cuối du an bella vista năm 2020 không? Ông Hoàng Như Cương cho hay, theo hồ sơ mời thầu, gói thầu 1A sẽ hoàn thành trong 48 tháng. Trường hợp khởi công vào cuối năm 2016, như vậy vào khoảng quý III hoặc quý IV/2020 sẽ hoàn thành.

Theo ông Cương, Khi gói thầu 1A hoàn thành thì tàu có thể chạy được nhưng phải có thời gian chạy thử. Kế hoạch là chạy thử 6 tháng, tuy nhiên nếu chạy thử 1 - 2 tháng mà không có vấn đề gì, an toàn cho hành khách thì lúc đó sẽ quyết định khai thác luôn.

Ông Hoàng Như Cương cũng cho biết thêm, do gói thầu 1A thi công theo phương án đào hở toàn bộ (bao gồm đường hầm metro và nhà ga Bến Thành) nên những cây xanh nằm trong phạm vi thi công phải di dời. Hiện tại, Ban quản lý dự án đã giao cho Công ty công viên cây xanh lập phương án di dời, tiếp đó sẽ trình hội đồng phản biện và can ho vison 1 binh tan UBND thành phố phê duyệt rồi công bố công khai trước khi thực hiện.

Được biết, tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có chiều dài 11,3km với tổng mức đầu tư hơn 26.000 tỷ đồng. Những quận có dự án đi qua đang chờ UBND thành phố phê duyệt đơn giá đất bồi thường cho toàn dự án. Khoảng tháng 6/2017 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư để thi công.

Chủ đề cùng chuyên mục: