Cũng như Toyota Innova, Camry, Vios,… thì xe Fortuner cũng được trang bị túi khí trên xe, mục đích là để bảo vệ mọi người, tránh những tình huống nguy hiểm khi xe xẩy ra va chạm. Tuy nhiên thỉnh thoảng túi khí lại không nổ, vì thế làm mọi người rất lo lắng, có người nghĩ là do chiếc xe kém chất lượng nên tìm cách đẩy đi để mua xe mới. Tuy nhiên thì túi khí cũng có nguyên lý hoạt động riêng và phải hội tụ mọi yêu cầu thì mới nổ được.

Có một số trường hợp vừa tập lái xe, tay lái còn yếu, khi chạy loạng choạng trên đường với chút men làm người đó đâm thẳng vào trục điện, khi đó vì cài đai an toàn nên không nguy hiểm tính mạng, chỉ choáng một chút xíu rồi ngất đi, khi tỉnh dậy thấy túi khí nổ trên mặt mình. Lúc đó người ấy nghĩ túi khí của xe quá nhạy cảm, chỉ chạm tí đã nổ rồi.


Túi khí giúp bảo vệ mọi người khi có va chạm

Còn trường hợp khác thì cũng đâm vào cột mốc trên đường và xe lao xuống hố bùn, bị lật ngửa, người tài xế bị chấn thương và được đưa đến bệnh viện, nhưng khi đó lại không thấy túi khí bung ra, điều này làm mọi người thấy lo lắng, không biết như thế nào thì mới nổ và khi nào thì không bung?

Theo các chuyên gia thì túi khí chỉ nổ khi đâm đúng cách, vậy như thế nào là đúng cách? Đó là khi bộ phận cảm biến bên trong nhận được xung lực có va chạm lớn, tốc độ di chuyển nhanh thì mới phát tín hiệu về và kích hoạt để nổ. Nếu chiếc xe Toyota Fortuner đi ở tốc độ trên 2G thì hầu hết túi khí sẽ nổ bung ra, còn thấp hơn thì sẽ không bung vì chỉ mỗi dây đai cũng đủ đảm bảo an toàn.


Túi khí nổ khi xe va chạm mạnh

Như vậy có thể giải thích được 2 chiếc xe đang chạy ngược chiều và đâm vào nhau nhưng không hề bung ra, là do tốc độ của 1 trong 2 chiếc xe hoặc cả 2 xe không đạt mức ấy. Thêm vào đó là người lái xe đã kịp thời giảm tốc độ xuống, như vậy tức là công dụng của túi khi là che chắn mọi người không bị va chạm lớn. Trường hợp túi khí có đập vào mặt thì cũng chỉ gây choáng mà thôi và sau đó tự có cơ chế xì hơi để không gây ngạt thở.

Tuy nhiên khi túi khí bị bung ra thì bạn phải thay thế túi khí mới cho chiếc xế hộp, và mức phí này cũng không hề rẻ, tất nhiên là sẽ rẻ hơn nhiều so với gia xe Toyota. Cũng chính vì thế mà nhà sản xuất thiết lập túi khí chỉ nổ khi cần thiết, không nổ vô tội vạ. Cũng sẽ có 1 số trường hợp túi khí bị lỗi, không nổ được, và khi ấy sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe. Vì thế dù trang bị nhiều túi khi cũng đừng quên cài dây an toàn nhé!