Từ góc độ tâm lý học, rèm cửa trang nhã có thể khiến tâm thái con người nhẹ nhõm thoải mái, giảm bớt găng tay, đem lại bầu không khí hài hòa ấm êm cho gia đình.

Còn về phong thủy học, trên cơ sở nhã nhặn này, rèm cửa còn phải có sự thay đổi cho thích hợp với từng vị trí trong nhà.
phải nói cửa là “con mắt phong thủy” của ngôi nhà, vậy thì rèm cửa có thể nói là khí giới bảo vệ cho đôi mắt này. Về tác dụng thực tiễn, rèm cửa có thể cản ánh nắng chói chang, tăng cảm giác riêng tư, làm mỹ hóa cho ngôi nhà. Về phong thủy, rèm cửa có thể điều tiết trường khí trong nhà, tụ khí giữ tài, trợ vận hóa. Do đó, lựa chọn và sử dụng rèm cửa không đơn thuần chỉ là treo một tấm vải lên, vấn đề này cũng có rất nhiều học thức.

bây giờ trên thị trường, rèm cửa phải nói là màu sắc đa dạng và đa chất liệu, giúp người tiêu dùng thoải mái chọn lựa. Tuy nhiên ngoài gu ra, nếu căn cứ từ giác độ phong thủy mà nói, chất liệu và màu sắc rèm cửa nên cứ theo mệnh lý của gia chủ, như vậy mới có thể phát huy công hiệu phong thủy của rèm cửa.

Phòng khách nên dùng rèm cửa màu sáng, cũng có thể kết hợp với màu sẫm

Phòng khách là trung tâm của mọi hoạt động trong nhà, bình thường thuộc về không gian khá lớn, cũng là cửa khẩu nạp khí lớn nhất trong phong thủy nhà ở. Đây là nơi tàng phong tụ khí đẵn cho ngôi nhà. Tuy nói rèm cửa phải cứ theo bát tự của chủ nhân, tuy nhiên rèm cửa ở phòng khách tốt nhất vẫn là lấy màu sáng làm chủ đạo, điều này có lợi cho việc tỏa ánh sáng, ẩn ý soi sáng tiền đồ học vấn, sự nghiệp cho gia chủ.

Nếu phòng khách hướng về phía Nam, mùa hè khó tránh ánh nắng chiếu vào quá mạnh mà tạo thành “quang yểm” (những tia sáng xấu), lúc này cần phải phối thêm rèm văn phòng có màu sẫm hơn, bố trí trong ngoài hai tầng để che ánh nắng tốt hơn.

Phòng ngủ nên dùng rèm cửa chất liệu dày, màu sẫm, chú ý các khu vực như phòng người già và phòng trẻ nhỏ.

Phòng ngủ là không gian riêng tây của gia đình, cho nên để đảm bảo sự tây riêng này thì rèm cửa càng phát huy tác dụng của mình. Bạn nên chọn rèm cửa có màu sẫm, vừa kín đáo lại có lợi cho giấc ngủ. Ngoài ra nên kết hợp với mệnh lý gia chủ để chọn màu.

tỉ dụ người mạng Hỏa nên chọn rèm cửa có gam màu xanh lá; người mạng Thổ nên chọn rèm cửa có gam màu đỏ; người mạng Kim nên chọn rèm cửa có gam màu vàng, nâu đất; người mạng Thủy nên chọn rèm cửa có gam màu trắng; người mạng Mộc nên chọn rèm cửa có gam màu lam.
Xem thêm: thảm chùi chân giá rẻ,triệt lông vĩnh viễn giá bao nhiêu

Riêng đối với phòng người già và phòng trẻ nhỏ, trên cơ sở phối hợp mệnh lý còn phải phân biệt vài điểm. Phòng người già thường ngày không nên dùng rèm cửa màu quá sẫm vì dễ tạo thành cảm giác cô độc, không có lợi cho sức khỏe người lớn tuổi. Phòng trẻ nhỏ thì nên dùng rèm cửa màu sáng hơn để thỏa mãn tính hiếu kỳ của trẻ, càng có lợi cho việc thúc đẩy trí não trẻ; nếu màu quá sẫm sẽ khiến trẻ hình thành tính cách thu mình lại, ngăn trở tiềm năng ở trẻ.

Người độc thân còn trẻ tuổi cũng phải để ý, không nên dùng rèm cửa có màu hồng. Màu hồng tuy là màu của đào hoa nhưng dùng lâu dài dễ khiến tâm thần suy nhược, hoảng sợ, bất an, dễ cáu gắt.

Phòng sách không nên dùng rèm cửa quá bá

Bản thân phòng sách là môi trường không gian để chủ nhân giao hội tinh thần, suy tư, giải quyết vấn đề, bởi thế màu rèm cửa không nên chọn màu quá trổi và lòe loẹt sẽ khiến con người phân tâm, ảnh hưởng đến tư duy, tốt nhất là màu và hoa văn nhã, dịu nhẹ. Bạn nên chọn một màu may mắn đơn nhất hạp với mệnh lý của mình là được, vừa tăng hiệu quả lý tính vừa nâng cao hiệu suất làm việc.Nhà bếp và phòng ăn nên dùng rèm cửa màu sẫm và hơi tối

Bếp và phòng ăn chủ quản về “thực lộc” của gia đình, lại vừa chủ về tài vận, thành ra cần một tẹo kín đáo. Rèm cửa cho không gian này nên chọn màu sẫm và hơi tối một tẹo để có thể tụ hội và bảo quản tài lộc.

Ngoài màu sắc đã nói ở trên thì rèm cửa khi chọn lọc cũng cần để ý đến hoa văn họa tiết, nên dùng hoa văn có ẩn ý cát tường như ý để tránh những ảnh hưởng bất lợi cho gia chủ.