Theo chỉ đạo của Chính phủ, chủ yếu nguồn vốn ngân hàng vẫn phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên thời gian tới, mặc dù tín dụng bất động sản được tháo gỡ bởi Thông tư 06 và được nhận định là có tăng nhưng không có sự đột biến.


Thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi phục căn hộ giá rẻ trở lại, giao dịch ở một số phân khúc như đất liền kề và chung cư thương mại bậc trung ở những vị trí đẹp đã nhộn nhịp hơn trước. Sự phục hồi của thị trường đã khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS phấn khởi.

Nếu như trước đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN khiến các nhà kinh doanh BĐS lo lắng khi hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS dự kiến tăng từ 150% vọt luôn lên 250%, thì Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN vừa ban hành quy định đến hết năm 2016, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay này vẫn là 150% như quy định hiện hành. Kể từ 1/1/2017, hệ số rủi ro mới được nâng lên 200% đã giúp giới đầu tư, kinh doanh BĐS thở phào.

Hiện tại, vốn cho lĩnh vực BĐS vẫn còn dựa khá nhiều vào kênh tín dụng ngân hàng. Thời gian gần đây, vốn FDI cũng đã đổ vào BĐS nhiều hơn, song chủ yếu tìm đến các dự án khu đô thị lớn và hướng tới đối tượng có thu nhập cao như Keangnam, Ciputra hay Indochina Land…

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Ngân hàng phân tích, về hệ số rủi ro thì các Ngân hàng phải giữ tỷ lệ CAR (an toàn vốn) ở mức 9%. Ngân hàng muốn cho vay 100 đồng thì phải có vốn tự có 9 đồng nếu hệ số rủi ro của khoản vay đó là 100%. Trường hợp hệ số rủi ro là 250% thì Ngân hàng đó phải có vốn tự có là 22,5 đồng. Còn khi hệ số rủi ro hạ xuống 150% thì Ngân hàng phải có vốn tự có là 13,5 đồng.

Trường hợp Ngân hàng không thể tăng vốn tự có để thỏa mãn quy định về can ho melody riverside hệ số rủi ro cho món vay, thì Ngân hàng buộc phải điều chỉnh số tiền cho vay để đáp ứng quy định. Vì vậy, đến đầu năm 2017, hệ số rủi ro cho một số loại tín dụng BĐS mới nâng lên 200%, quy định này sẽ giúp Ngân hàng có thêm cơ hội mở rộng hoạt động tín dụng cho lĩnh vực này.

Nhưng theo một chuyên gia Ngân hàng, thị trường BĐS mới phục hồi, vì vậy ngoài việc ngăn ngừa rủi ro thì cũng phải tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh và đóng góp cho nền kinh tế. Hệ số rủi ro trong cho vay BĐS theo Thông tư 06 ở mức 200% là phù hợp với tình hình hiện nay.

Đặc biệt, trong vài ba năm trở lại đây, tín dụng BĐS không phải chỉ chảy vào các dự án đầu tư mới hoàn toàn mà một phần dành cho hoàn thiện các dự án dở dang trước đây. Ngoài ra, khá nhiều khoản vay các dự án BĐS với quy mô nhỏ chỉ dưới 5 tỷ đồng, thực chất đây là một loại tín dụng tiêu dùng nhưng vẫn hạch toán vào tín dụng BĐS nên không đáng lo ngại.

Về phía các Ngân hàng thương mại, việc hệ số rủi ro với kinh doanh BĐS được Ngân hàng Nhà nước “siết” theo lộ trình sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng cho vay lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo Ngân hàng thương mại cũng cho hay, quan điểm của họ về cho vay lĩnh vực BĐS là phải theo các quy định về chuẩn tín dụng và thẩm định chắc chắn.

Đối với cho vay dự án thì chỉ các chủ đầu tư uy tín mới được xét duyệt. Trường hợp các dự án đang trong giai đoạn hoàn thành căn hộ hưng thịnh mà muốn Ngân hàng tiếp vốn thì ít nhất cũng phải hoàn thành 50% tiến độ. Đối với khách hàng cá nhân, Ngân hàng thẩm định rất chặt chẽ như định giá tài sản bảo đảm, công việc, thu nhập của khách hàng có ổn định…

Theo chỉ đạo của Chính phủ, chủ yếu nguồn vốn Ngân hàng hiện vẫn phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên thời gian tới, mặc dù tín dụng BĐS được tháo gỡ bởi Thông tư 06 và được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.