Quyết định áp dụng mức lãi suất nhà ở xã hội (NOXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội về 4,8% đã tăng thêm hi vọng cho người dân và doanh nghiệp BĐS. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa thể áp dụng mức lãi suất này bởi hiện vẫn chưa có dự án NOXH nào được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay mua NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. du an cat tuong phu sinh Nội dung này được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.


Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với những đối tượng được quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH là 4,8%/năm (tương đương 0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn sẽ được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã chuẩn bị nhân lực và xây dựng quy trình nội bộ để sẵn sàng thực hiện chương trình ưu đãi vay đối với NOXH theo Nghị định 100 ngay sau khi được Nhà Nước bố trí nguồn vốn.

Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất đối với Ngân hàng Chính sách xã hội là thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi này rất ngắn, được áp dụng từ nay đến hết ngày 31/12/2016. HIện tại phía Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa biết sẽ huy động nguồn vốn từ đâu và như thế nào để triển khai chương trình.

Các doanh nghiệp đang thực hiện các dự án NOXH cũng rất mong muốn được vay vốn với lãi suất ưu đãi này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của Công ty CP Đầu tư Hải Phát cho hay, hiện doanh nghiệp này đang thực hiện một số dự án NOXH tại Hà Nội, vì vậy, Hải Phát cũng mong muốn được tham gia chương trình này. Tuy nhiên, quyết định của Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng nên doanh nghiệp vẫn phải chờ đợi và nghe ngóng thêm.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cũng đưa ra nhận định, mức lãi suất cho vay NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8% rất thiết thực. can ho melody nguyen xi Tuy nhiên, ông Châu cũng lo ngại rằng khó áp dụng được mức lãi suất này vì trên thực tế vẫn chưa có dự án NOXH nào được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

“Nếu như không có dự án NOXH được vay vốn thì cũng không có cá nhân mua NOXH được vay. Không có đối tượng cho vay hay được vay thì sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi như thế nào?”, Chủ tịch Lê Hoàng Châu đặt câu hỏi.

Vì vậy, theo ông Châu, việc giảm lãi suất cho vay NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội không có ý nghĩa đối với doanh nghiệp thực hiện dự án NOXH cũng như đối với người vay mua nhà.

Ông Châu phân tích, trước đây, khi đưa ra gói 30.000 tỷ thì cơ chế để tạo lập nguồn tín dụng cho gói này được quy định rất rõ ràng, được lấy từ nguồn tái cấp vốn mà ngân hàng được sử dụng 3% dư nợ tín dụng của năm trước liền kề để sử dụng cho vay gói 30.000 tỷ. căn hộ him lam chợ lớn Tuy nhiên, hiện nay chương trình tín dụng để thực hiện việc cho vay NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quyết định của Thủ tướng vẫn chưa có thông tin rõ ràng về việc nguồn tái cấp vốn sẽ lấy từ đâu, và lấy như thế nào?

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) cũng băn khoăn với câu hỏi, rằng Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ lấy nguồn vốn ở đâu để có thể cho doanh nghiệp và người mua NOXH vay?

Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu đưa ra kiến nghị, thay vì quyết định áp dụng mức lãi suất 4,8% tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với cho vay NOXH thì Ngân hàng Nhà nước nên áp dụng mức lãi suất này để cho vay trong chương trình NOXH tại 4 ngân hàng là Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng phải nêu rõ nguồn tín dụng tạo lập cơ chế cho vay cụ thể tại những ngân hàng này để doanh nghiệp và người mua nhà cùng hưởng lợi.

Chủ đề cùng chuyên mục: