Dồn dập mở bán, giá chào bán tăng mạnh, thanh khoản được cải thiện, thị trường đất nền phía Tây Hà Nội đang nổi sóng, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên cũng ẩn chứa những rủi ro.
Tăng giá cả... tỷ đồng


Từng là tâm điểm của cơn sốt đất dự án căn hộ giá rẻ trước năm 2011, thế nhưng khi bong bóng BĐS Hà Nội xì hơi thì giá nhà liền kề, biệt thự tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn hay khu A thuộc Khu đô thị Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức) cũng rớt giá không phanh.

Theo tính toán, nhà liền kề, biệt thự tại các dự án này đã mất giá khoảng 50% so với đỉnh cơn sốt đất sau 3 năm thị trường địa ốc gặp khó. Thậm chí, năm 2015 là thời điểm được đánh giá thị trường chấm dứt xu hướng giảm giá, nhiều nhà đầu tư các dự án này dù vẫn chấp nhận cắt lỗ, song không hề dễ đẩy hàng ra.

Nhưng từ khi xuất hiện thông tin Vingroup đầu tư mua lại một phần Khu đô thị Nam An Khánh rò rỉ ra ngoài thị trường thì đất nền khu vực Nam An Khánh đã có những thay đổi tích cực. Theo đó, giá liền kề biệt thự các dự án lân cận đã tăng dần, trong khi khách hàng có nhu cầu mua nhà tăng lên nhanh chóng.

Việc thị trường xuất hiện hàng chục sàn giao dịch BĐS đã nhanh nhạy lập văn phòng tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn, Lê Trọng Tấn để tiến hành chào bán và mua lại các sản phẩm nhà liền kề, biệt thự.

Anh Nguyễn Danh Tuấn, đại diện Sàn giao dịch BĐS Hà Thành cho biết, giá nhà liền kề biệt thự Khu A, Khu đô thị Lê Trọng Tấn và dự án Thiên Đường Bảo Sơn thời gian qua tăng nhanh, đặc biệt là sau khi dự án Vinhomes Thăng Long chính thức giới thiệu ra thị trương với giá bán lên đến 40 triệu đồng/m2 đến hơn 60 triệu đồng/m2.

Đến nay, nhà liền kề, biệt thự các dự án lân cận Vinhomes Thăng Long đã tăng giá khoảng 1 tỷ đồng mỗi căn đối với các vị trí nằm trên trục đường lớn. Tuy nhiên, mức tăng giá đối với các lô đường nhỏ phía trong thấp hơn, song giá cũng tăng khoảng 500 - 700 triệu đồng mỗi căn. Tại dự án Nam An Khánh, nhờ ăn theo dự án Vinhomes Thăng Long nên giá chào bán trên thị trường thứ cấp cũng tăng nhanh từ 18 lên khoảng 24 triệu đồng/m2…

Tuy mặt bằng giá tại các dự án can ho melody riverside lân cận hiện đã khá cao, song theo anh Tuấn, đến thời điểm này không có nhiều khách hàng muốn bán, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang có xu hướng mua gom để bán lại kiếm lời vì kỳ vọng giá còn tăng thêm trong thời gian tới.

Tiền chênh lên đến cả trăm triệu
Tại khu vực phía Tây Thủ đô, trong khi nhiều dự án đất nền còn "đắp chiếu" hoặc rất khó bán thì thị trường BĐS bất ngờ xuất hiện dự án đất nền có tiền chênh cả trăm triệu đồng mỗi suất đất, thậm chí ngay tại lễ mở bán của chủ đầu tư.

Ngày 2/6 vừa qua, Tập đoàn Mường Thanh đã chính thức mở bán khoảng 500 sản phẩm đất nền biệt thự, nhà liền kề dự án Thanh Hà Cienco 5 Land với giá từ 17 đến 19 triệu đồng/m2 chỉ sau một thời gian ngắn, Tập đoàn Mường Thanh công bố thâu tóm thành công dự án này.

Do nhu cầu thị trường quá lớn, các khách hàng không mua được đất từ chủ đầu tư phải chấp nhận mua chênh cả trăm triệu đồng mỗi suất liền kề.

Thực tế, sức nóng đất nền dự án Thanh Hà chỉ duy trì trong ngày đầu mở bán. Bởi thông tin chủ đầu tư tiếp tục mở bán hàng trăm sản phẩm đất nền trong tuần kế tiếp đã kiến tiền chênh tại dự án Thanh Hà Cienco 5 Land giảm mạnh, xuống còn 20-30 triệu đồng/m2 ở những ngày sau đó.

Một số đại diện nhà đầu tư thừa nhận, việc phải mua chênh đất nền khi trên thị trường dẫn đến hàng loạt dự án căn hộ hưng thịnh khác không bán được hàng đúng là có rủi ro.

Song, các nhà đầu tư cũng nhận định việc mỗi xuất đất có diện tích từ 86m2 chỉ có giá từ 1,4 - 1,6 tỷ đồng tại dự án Thanh Hà là quá rẻ và còn cơ hội tăng giá trong thời gian tới. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư tiếp tục mua vào.

Tình trạng các nhà đầu tư thu gom đất nền Thanh Hà trên thị trường thứ cấp khiến cho giá bán đất nền dự án này trên thị trường luôn cao hơn giá gốc của chủ đầu tư từ 20-50 triệu đồng mỗi sản phẩm, cho dù theo kế hoạch, chủ đầu tư sẽ tiếp tục tung thêm hàng trăm sản phẩm đất nền khác ra ngoài thị trường.

Cơn sốt đất nền này chưa biết đến bao giờ sẽ dừng lại, song đà tăng quá nóng cảnh báo những rủi ro cho những người ôm "bom" cuối cùng.