Đó là thực tế đang diễn ra tại khu vực quận 9 (Tp.HCM) - nơi nổi lên như một hiện tượng “sốt” phân khúc đất nền thổ cư với giao dịch liên tục tăng. Theo ghi nhận của PV, giá đất lên hàng ngày đã kéo theo hiện tượng nhân viên môi giới (kinh doanh) tự ý nâng thêm giá để “chém” khách mua.

Ít khi nào nhân viên kinh doanh của các công ty giao dịch bất động sản tại quận 9 phải “tiếp khách” cả ngày lẫn đêm như thời điểm này. Quả thực, nhu cầu tìm nền đất mua để ở và đầu tư đang “nóng” lên tại khu vực.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, cách đây 5 tháng, giá đất tại khu vực đường Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9 dao động từ 480 - 520 triệu/nền/50m2 (khoảng 9.6 – 10.5 triệu/m2). Đến thời điểm hiện tại giá đã lên 670 - 730 triệu/nền/50m2 (khoảng 13 – 14.5 triệu/m2). Khu vực đường Lò Lu, phường Trường Thạnh cũng diễn ra tình hình tương tự khi giá đất liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Nếu trước đây một nền 60m2 có giá khoảng 730 triệu thì hiện tại đã dao động từ 800 – 830 triệu/nền. Hay khu vực đường Long Phước, phường Long Phước cũng tăng giá từ 7 triệu/m2 lên 9.5 triệu/m2 chỉ cách đây 4 tháng.


Điều đáng nói mặc dù giá đất lên nhưng lượng khách mua vẫn tăng đều, thậm chí có sự “đột phá” về giao dịch thành công. Anh Trần Lâm, nhân viên kinh doanh Công ty bất động sản Việt Nhân cho biết: “Khách hàng liên tục gọi điện để được tư vấn về đất nền. can ho vung tau mia Có những ngày tôi tiếp 13 lượt khách đi xem đất. Trong đó, đa số là khách mua để xây ở, còn một phần là khách đầu tư lướt sóng hoặc lâu dài kiếm tiền chênh”.

Theo thực tế của PV, chính nhu cầu đang tăng lên rõ rệt từ phía khách hàng đã vô hình chung kéo theo sự chênh giá ở cùng nền đất, diện tích như nhau tại một khu vực. Qua tìm hiểu, được biết nhiều nhân viên kinh doanh đã “tùy khách” mà bán hàng. Đối với những khách “có tiền” thì giá có thể chênh vài chục triệu, còn với những khách hàng kiểu “tàng tàng” hoặc cần hỗ trợ vay ngân hàng thì có thể bán đúng giá hoặc chênh ít.

Bán hàng theo kiểu “tùy cơ ứng biến” như thế đã khiến nhiều khách hàng chịu thiệt khi mua phải nền không đúng giá trị thực. Có khá nhiều sàn giao dịch bất động sản tại quận 9 đã dùng “chiêu” để tiếp cận khách hàng và “tạo điều kiện” cho nhân viên kinh doanh bán hàng kiểu như: “Lô A…từ giờ đến cuối tuần này bán giá 625 triệu, từ tuần sau tăng giá! Bạn nào có khách thì chốt nhanh trong tuần nhé!...”. Theo chỉ thị của công ty, nhân viên môi giới/kinh doanh lại hồ hởi áp dụng “chiêu” cho khách hàng. Khi khách xuống xem đất ưng ý thay vì bán giá công ty đề ra trong tuần, nhiều nhân viên vẫn “ngon lành” chốt khách với giá 650 triệu/nền để hưởng tiền chênh.

Trong vai khách hàng muốn xem bảng giá công ty niêm yết để lựa chọn nền thì một nhân viên kinh doanh đưa chúng tôi tờ giấy có ghi chi tiết bảng giá tương ứng từng nền, số tiền cọc, số tiền thanh toán khi công chứng cùng với dấu mộc của công ty. Tuy nhiên, khi hỏi giá nền định mua mà trước đó nhân viên này đã giới thiệu thì được tư vấn: “Lô em giới thiệu cho anh/chị công ty chưa cập nhật trên bảng giá này vì đây là lô chủ đất mới gửi lại công ty bán cách đây vài ngày…”. Trước tâm lý phân tâm của chúng tôi, nhân viên này tiếp lời: “Nếu không mua thời điểm này, chỉ tháng sau thôi, anh/chị sẽ không còn giá này để mua đâu…!”

Tiếp tục trong vai khách mua đất, chúng tôi hỏi thăm vào khu dân cư Phúc Long do sàn giao dịch công ty TNHH XD - TM - DV Bất Động Sản Đất Mới (quận 9) phân phối để hỏi mua đất. Đây là dự án dat nen bella vista phân lô bán nền được chào bán tháng 5/2015, đến thời điểm hiện tại giá đã tăng lên khoảng 200 – 250 triệu/nền. Tìm hiểu thông tin từ nhân viên kinh doanh thứ nhất chúng tôi nhận được giá chào bán là 670 triệu/nền 50,4m2. Ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục thực mục sở thị trong khu này và mong muốn được mua đúng nền ngày hôm trước, nhân viên thứ hai nhiệt tình tư vấn và chào mức giá 740 triệu. Phân tâm vì giá cao quá, nhân viên này giải thích: “Giá khu này đã tăng mạnh từ cuối năm ngoái, nếu sắp tới có đường nhựa thì giá lại khác nữa!”. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi tiếp tục dò hỏi và gọi điện cho nhiều số điện thoại của nhân viên môi giới (số điện thoại ghi trên các lô đất/tờ rơi/standee tại khu vực), kết quả chúng tôi nhận được là giá cả chênh nhau khá nhiều tại cùng một nền đất.

Bà Lê Na, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Bất động sản Phúc Thịnh nhận định: Đất nền thổ cư quận 9 đang hấp dẫn người mua bởi cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ tại khu vực, đồng thời quỹ đất trung tâm dần khan hiếm đã khiến khách mua tìm về vùng ven ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, người dân nhận thấy dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản đang sinh lợi hấp dẫn hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác.

“Chính các yếu tố này đã đẩy giá bất động sản tăng lên tính từ cuối năm 2015. Riêng về bảng giá đất, công ty chúng tôi niêm yết trên toàn hệ thống và nghiêm cấm nhân viên kinh doanh tự ý nâng giá để hưởng tiền chênh ảnh hưởng lợi ích khách hàng. can ho melody riverside nguyen xi Tuy nhiên, vẫn xảy ra một vài trường hợp nhân viên hoặc cộng tác viên cộng tác với các sàn bên ngoài theo kiểu “bán hàng ngoài” và tự động nâng giá bán cho khách mua. Những trường hợp này, nếu phát hiện chúng tôi đều có hình thức xử lý, nhắc nhở, nếu liên tục vi phạm có thể chấm dứt hợp đồng, buộc thôi việc”, bà Na nhấn mạnh.