Nhiều chuyên gia đánh giá niềm tin như là một “tử huyệt” của thị trường bất động sản (BĐS). Doanh nghiệp tin tưởng vào chính sách sẽ mạnh dạn bỏ tiền đầu tư dự án mới...

Nhưng sau vài năm lấy lại niềm tin, thị trường dường như rơi vào sự hoài nghi từ nhiều phía và có nguy cơ trở lại cơn khủng hoảng mới.

Giai đoạn 2009-2011, niềm tin vào thị trường BĐS bị suy giảm nghiêm trọng. Những năm này, các doanh nghiệp dường như rất ít đầu tư dự án mới. Thậm chí, một số đại gia trong lĩnh vực này tuyên bố bán phá giá khi hạ mức giá bán nền đất, căn hộ, can ho florita garden luy ban bich tại nhiều dự án so với mức giá ban đầu từ 30-40%. Trong khi theo tính toán của những người trong nghề, nếu bán như vậy chỉ có lỗ và lỗ. Khi xuất hiện những thông tin này, người mua nhà có tâm lý chờ đợi khi đều chung suy nghĩ BĐS sẽ còn giảm giá thêm. Trong khi đó, hàng loạt dự án thế chấp ngân hàng, đắp chiếu trùm mền, mất khả năng giải chấp khi đến hạn trả nợ... khiến người mua nhà càng mất niềm tin. Nhất là những ngày qua hàng loạt vụ việc tại các dự án chung cư bị phát giác và những việc cũ được xới lên, khiến người mua nhà dự án hoang mang.

Theo ông Lương Sĩ Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BĐS An Gia, khi có sự cố xảy ra trên thị trường, người có dự định mua nhà đều ngưng lại để tìm hiểu kỹ hơn về về chủ đầu tư, dự án. Vì vậy, những bê bối vừa qua tại một số dự án đã ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng của không ít chủ đầu tư. Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Corp đề nghị kiểm tra lại các dự án được cấp phép vào thời điểm năm 2007 nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng. Vị này giải thích, năm 2007 thị trường sốt hàng loạt dự án được cấp phép, tuy nhiên sau đó rơi vào khủng hoảng nên hiện nay nhiều dự án sống dở chết dở, gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Do đó, tổng kiểm tra sẽ làm lành mạnh thị trường, tránh rủi ro cho người mua, đồng thời lấy lại niềm tin cho thị trường.


Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện nay, du an bella vista nhằm tránh rủi ro người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư đã được khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Tại buổi làm việc mới đây giữa Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư kinh doanh đị ốc Tp.HCM, hàng loạt vấn đề rất cũ đã được xới lên, hé lộ nhiều bất cập trong chính sách liên quan đến thị trường đại ốc, dù được doanh nghiệp kêu từ rất lâu nhưng chậm được sửa. Đây chính là niềm tin bị xói mòn. Chỉ riêng việc thẩm định giá đất để doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất theo quy định mới mất quá nhiều thời gian, dù được nhiều doanh nghiệp phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đề nghị trở lại quy trình thẩm định giá đất như cũ, chỉ cần 1 sở thay vì 2 sở như hiện nay để rút gọn thời gian. Cũng tại buổi làm việc, hàng loạt bức xúc về thủ tục hành chính, hoàn thuế... gây khó khăn cho doanh nghiệp và cản trở thị trường phát triển cũng được phản ánh.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh, BĐS có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của thành phố. Vì vậy, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, thị trường phát triển. can ho vison 1 binh tan Về thủ tục, Bí thư Thăng nhấn mạnh cái nào bỏ được thì bỏ, cái nào giảm được thì giảm, không được để gây khó khăn cho doanh nghiệp. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra hoài nghi sự chuyển biến từ thực tế. Bởi những vấn đề doanh nghiệp phản ánh thực chất không mới. Nhiều ý kiến cho rằng, để thị trường BĐS phát triển bền vững cần có niềm tin từ nhiều phía vì chỉ có tin tưởng lẫn nhau mới tạo động lực để BĐS phát triển bền vững.