Theo dữ liệu mới cập nhật hồi đầu tháng 5.2016 của Cushman & Wakefield Việt Nam, TP.HCM hiện có tổng cộng 131 trung tâm bán lẻ, trong số đó, 30 tại khu vực trung tâm và 101 ở khu vực ngoài trung tâm.


Tổng diện tích mặt bằng bán lẻ trên toàn địa bàn TP.HCM đạt gần 1,13 triệu m2 sàn. căn hộ giá rẻ Trong năm nay, CBRE dự báo sẽ có thêm 300.000 m2 mặt bằng bán lẻ mới gia nhập thị trường. Riêng từ nay đến cuối năm 2016, theo khảo sát sẽ có 4 trung tâm thương mại (TTTM) quy mô lớn khác đi vào hoạt động và khoảng 6 trung tâm mới bắt đầu động thổ xây dựng.

Giá thuê ghi nhận mức tăng ổn định trong quý 1/2016 ở hầu hết các hạng mục. Ở khu vực trung tâm, giá thuê TTTM tổng hợp và TTTM tăng khoảng 2 - 4%, giá thuê khối đế bán lẻ tăng khoảng 10% do khối đế tòa nhà Bitexco Financial Tower hoạt động tốt. Khu vực ngoài trung tâm cũng ghi nhận xu hướng tương tự, giá thuê khối đế bán lẻ tăng khoảng 5%.

Một xu hướng khác đó là các hoạt động bán lẻ đang được mở rộng trên các phố đi bộ, đặc biệt là trong khu trung tâm như đường Nguyễn Huệ. Người trẻ rất chuộng hình thức này vì lý do thuận tiện và vì không khí sôi nổi. Giá thuê tại những vị trí này được dự đoán sẽ tăng nhanh trong tương lai gần.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với quy mô hơn 10 triệu dân như hiện nay, nhu cầu phát triển TTTM tại Sài Gòn hiện rất lớn. Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho rằng do thu nhập của người dân còn thấp nên các thương hiệu mở tại các TTTM còn vắng khách.

“Tuy vậy, rất nhiều thương hiệu tiếp tục cầm cự để nhắm tới mục tiêu đầu tư lâu dài, dù gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh, tồn tại. Có nhiều dự án can ho melody riverside đầu tư 10 năm mới có lợi nhuận”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, dù sức mua chưa tương xứng với tần suất đầu tư, mở mới mặt bằng của các “trùm” bất động sản, nhưng các nhà bán lẻ trong và ngoài nước đều tranh nhau chiếm hữu các mặt bằng bán lẻ đắc địa. Chưa kể nhiều dự án căn hộ, khu đô thị cũng đang đóng góp vào nguồn cung mặt bằng ngày một nhiều. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý và vận hành khối mặt bằng bán lẻ nên cho các đối tác chuyên nghiệp thuê lại để kinh doanh.

“Từ đây đang xuất hiện nhiều thương hiệu (chủ yếu là DN nước ngoài) thống lĩnh mặt bằng bán lẻ, họ đi đến từng khu phố để săn tìm mặt bằng tốt”, ông Châu nhấn mạnh. căn hộ hưng thịnh Đó cũng là lý do vì sao các chung cư tích hợp sẵn các khu TTTM luôn có giá cao hơn các chung cư khác không có hạng mục này.