Do tâm lý ngại làm các thủ tục hành chính nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ cò sổ đỏ, tuy nhiên thực tế việc làm sổ đỏ không quá vất vả như nhiều người vẫn nghĩ.


[LEFT]Từ trước đến nay, “hành trình” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (sổ đỏ) đã khiến không ít người dân “méo mặt” bởi thủ tục hành chính phức tạp, nhiêu khê. Việc phải chạy tới chạy lui đến các cơ quan hành chính, liên tục sửa chữa, bổ sung hồ sơ, can ho vung tau mia chờ đợi mất thời gian đã khiến nhiều người tìm đến dịch vụ làm sổ đỏ.

“Choáng” với dịch vụ làm sổ đỏ “siêu tốc”

Sớm nhận biết được “nhu cầu” muốn nhanh chóng có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều “cò” sổ đỏ đã sớm nắm bắt thời cơ và tung ra hàng loạt chiêu trò quảng cáo làm nhanh dịch vụ này.

Chỉ cần gõ cụm từ "dịch vụ làm sổ đỏ" tìm kiếm trên google lập tức có đến hơn 600.000 kết quả. Trong đó, nổi bật nhất là những lơi quảng cáo có cánh, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, chất lượng; làm sổ đỏ chỉ với 3 triệu đồng....Khá nhiều lời chào mời quảng cáo của các văn phòng luật đua nhau xuất hiện với nội dung công khai chi tiết về mức phí dịch vụ cũng như thời gian thực hiện "trọn gói" cấp sổ cho khách.

Liên hệ theo số hotline của một văn phòng luật có trụ sở tại Đống Đa, Hà nội để hỏi về giá cả dịch vụ làm sổ đỏ, một người tự xưng là nhân viên trực tiếp phụ trách cho biết: “Chi phí sang tên sổ đỏ đối với những hồ sơ đã đủ điều kiện thông thường là 3,5-4 triệu đồng, sau 4-6 tuần sẽ có sổ. Muốn nhanh hơn thì văn phòng sẽ giúp khách hàng làm việc với chuyên viên, theo đó càng muốn nhanh thì chị phí càng đắt".

"Nếu thời gian từ 10 ngày đến 2 tuần thì tổng chi phí sẽ vào khoảng 13 triệu đồng, còn nếu 5-7 ngày thì chi phí ở khoảng 15 triệu đồng. Chi phí đắt là do bao gồm cả chi phí chuyên viên, văn phòng chỉ lấy phí khách hàng 3,5 triệu đồng mỗi hồ sơ", nhân viên này khẳng định.

Khi hỏi giá đối với các thủ tục phát sinh thì nhân viên này cho biết nếu hồ sơ nhà đất đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn đã đóng thuế nhà đất, biên bản bàn giao… thì sẽ không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu không đủ hồ sơ “về mặt nguyên tắc rất khó nhưng mình sẽ giải quyết được hết, tuy nhiên khách hàng phải trả thêm chi phí”, nhân viên này cho biết.

Làm sổ đỏ không khổ như nhiều người vẫn nghĩ

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoài An (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết thực chất làm sổ đỏ không quá vất vả như nhiều người vẫn nghĩ. Do tâm lý ngại làm các thủ tục hành chính nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ cò sổ đỏ.

"Tôi từng có ý định nhờ dịch vụ làm sổ đỏ khi bán nhà. Theo thỏa thuận trọng hợp đồng mua bán, người mua sẽ giữ lại 100 triệu cho đến khi tôi sang tên xong sổ đỏ. Vì cần tiền, muốn người mua nhanh thanh toán 100 triệu còn lại nên tôi đã đi hỏi một số trung tâm nhận làm dịch vụ nhưng phí quá đắt, nếu 2 tuần có sổ thì riêng tiền chi phí "bôi trơn" đã lên đến 13-15 triệu. dat nen bella vista Vì thế, tôi đã tự tay mình đi làm sổ đỏ để sang tên cho người mua nhà.", chị An kể lại.

"Do hồ sơ của tôi đầy đủ các giấy tờ cần thiết nên tôi chỉ mất đúng 2 buổi, mỗi buổi tầm hơn 2 tiếng để hoàn thiện các giấy tờ thủ tục tại phòng tài nguyên môi trường và cơ quan thuế của huyện. Sau đó, chỉ chưa đầy 1 tháng sau, sổ đỏ sang tên cho người bán của tôi đã hoàn thành", chị An cho hay

Đang trong quá trình làm sổ đỏ cho căn hộ chung cư vừa mua, anh Minh Công chủ một căn hộ chung cư tại quận Hà Đông cũng cho biết: “Gia đình có việc gấp cần thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng, nên tôi trực tiếp ra Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Trước đó, qua tìm hiểu bạn bè, nếu muốn làm nhanh, có thể nhờ qua cò hoặc các tổ chức công chứng làm dịch vụ. Tuy nhiên, khi đến Văn phòng đăng ký đất đai, tôi đã trực tiếp nộp hồ sơ tại đây khi thấy đơn vị công khai thời gian cấp sổ đỏ trong vòng 14 ngày”.

Nếu như trước đây, thời gian tiến hành cấp sổ đỏ kéo dài hơn 50 ngày và được giảm xuống 30 ngày từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thì nay, thời gian thực hiện thủ tục này tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội được giảm tối đa.

Cấp sổ đỏ trong 14 ngày, “cò” hết đất sống

Trả lời truyền thông mới đây ông Lê Tuấn Định - Giám đốc Văn phòng Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội khẳng định, đơn vị đang tập trung rà soát và chuẩn hóa Bộ Thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp sổ đỏ theo tinh thần cắt giảm 30 - 50% thủ tục và thành phần hồ sơ theo quy định hiện hành, từ đó giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục.

Hiện nay, thời gian cấp sổ đỏ tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chỉ áp dụng trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng Văn phòng đăng ký đất đai đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3 - 5 ngày.

“Tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội, can ho melody riverside nguyen xi tất cả các hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện được công khai rõ ràng, cụ thể. Vì vậy, người dân không nên làm dịch vụ qua “cò”, vừa mất tiền mà không được việc” - ông Định đưa ra lời khuyên.

Nằm trong mục tiêu đẩy nhanh quá trình cấp sổ đỏ cho người dân, mới đây ngày 21/4, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành công văn số 1416/BTNMT-VP về việc công bố đường đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp phản ánh về tình trạng nhũng nhiễu khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ).

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận ý kiến phản ánh của tổ chức, người dân và doanh nghiệp về tình trạng nhũng nhiễu, yêu cầu phí “bôi trơn” khi làm sổ đỏ qua số điện thoại đường dây nóng: 043.7957889 trong giờ làm việc, hoặc gửi theo địa chỉ thư điện tử:cucksqlsdd@gmail.com.