Đại diện BIDV cho rằng, chủ đầu tư chung cư Harmona là Công ty CP Thanh Niên đã tự ý bán căn hộ trong dự án và không chuyển tiền vào ngân hàng là vi phạm nghiêm trọng. Công ty phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng BIDV.


Liên quan đến vụ siết nợ tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, Tp.HCM), vào ngày 31/5 phía Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa thông cáo khẳng định không phát ngôn về việc 'đuổi người dân ra khỏi nhà'. can ho vung tau mia Ngoài ra, BIDV cũng khẳng định chủ đầu tư The Harmona đã tự ý bán căn hộ cho dân và không chuyển tiền vào ngân hàng là vi phạm nghiêm trọng cam kết giữa hai bên.

BIDV cũng yêu cầu chủa đầu tư tòa nhà - Công ty CP Thanh Niên phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo đúng quy định.

Theo ngân hàng này, từ năm 2008, Công ty CP Thanh Niên đã có quan hệ tín dụng với BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn để thực hiện dự án chung cư The Harmona.

Theo đó, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án và quyền tài sản phát sinh từ dự án. Tài sản bảo đảm cũng đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

BIDV cũng khẳng định, trong tất cả các hợp đồng tín dụng ký kết giữa BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên liên quan đến việc tài trợ cho dự án The Harmona đều có điều khoản nêu rõ việc chuyển nhượng tài sản khi chưa trả hết nợ phải có ý kiến chấp thuận của ngân hàng và tiền bán hàng từ dự án phải được chuyển về tài khoản của BIDV để thu nợ.

Thế nhưng, Công ty CP Thanh Niên mới chỉ chuyển số tiền bán căn hộ trị giá 136 tỉ đồng vào BIDV Bắc Sài Gòn, can ho melody riverside trong đó BIDV đã giải chấp đối với 19 căn hộ đã nộp đủ tiền qua tài khoản của BIDV Bắc Sài Gòn, tương ứng với 1.424m2 và giá trị giải chấp tương đương là 40 tỉ đồng.

“Việc Công ty CP Thanh Niên đã bán hết toàn bộ căn hộ cho khách hàng mà không chuyển đủ tiền về tài khoản của BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn là vi phạm cam kết với BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Do đó, Công ty CP Thanh Niên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc không thực hiện được giao dịch mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật và cam kết đối với ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn cũng như các bên liên quan” - thông cáo của BIDV nêu rõ.

Cũng theo BIDV, từ đầu năm 2016 đến nay, BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đã nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư chung cư Harmona về việc chậm trễ trả nợ và làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để lên phương án trả nợ.

Thế nhưng sau 3 lần hứa trả nợ vay, đến ngày 24/5 vừa qua, căn hộ him lam chợ lớn Công ty CP Thanh Niên vẫn chưa thanh toán bất kỳ một khoản nợ nào như đã cam kết.

Vừa qua, BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn và Công ty CP Thanh Niên vừa tiếp tục lập biên bản làm việc thống nhất để doanh nghiệp này cam kết sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng vào trước ngày 15/6 và ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp tài sản thế chấp sau khi Công ty CP Thanh Niên đã thanh toán hết toàn bộ khoản vay.

Chủ đề cùng chuyên mục: