Chỉ còn vài ngày nữa, gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ chính thức kết thúc. Đây cũng là lúc nhiều chủ đầu tư tăng tốc độ xây dựng để được giải ngân, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp hiện đang khóc dở mếu dở.


Doanh nghiệp bất động sản lo ngại sẽ ế nhà xã hội nếu không còn gói 30.000 tỷ đồng. Ảnh: D.Anh
Lo ế nhà xã hội

Là chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội dat nen bella vista có quy mô 1.900 căn hộ tại Hà Đông, đại diện doanh nghiệp cho biết đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc cũng có nghĩa là sự hấp dẫn của loại hình căn hộ giá rẻ này sẽ không còn, người mua sẽ cân nhắc nhiều hơn.

Ông Phạm Minh Tuấn, phó giám đốc của một công ty xây dựng đất nền giá rẻ, bức xúc: “Doanh nghiệp chúng tôi giờ đang là nạn nhân của gói 30.000 tỷ đồng. Vì đúng vào thời điểm dự án chúng tôi đầu tư được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng này khép lại”.

Theo ông Tuấn, trong lễ mở bán, chủ đầu tư đã tiếp nhận hồ sơ can ho vung tau mia cùng hàng nghìn lá đơn đăng ký mua nhà. Nhưng khi gói 30.000 tỷ khép lại, những tờ giấy này đành 'nằm im' trong ngăn bàn.

Hầu hết những người có nhu cầu vay gói 30.000 tỷ đều thuộc nhóm có thu nhập thấp, do đó khi gói vay này kết thúc thì nhu cầu của họ gần như trở về 0. “Hàng ngày, chúng tôi phải trả lời rất nhiều khách hàng với cùng một câu hỏi: bao giờ có gói tương tự như vậy?”, ông Tuấn nói.

Đại diện doanh nghiệp trên cũng đánh giá, nhu cầu nhà ở xã hội là rất cấp thiết và cấp bách bởi đối tượng mua là đều là những người có nhu cầu ở thật. Về mặt chính sách, Chính phủ cũng đã khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm ban hành chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình nhà ở này . Về phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng rất mong độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn nêu kiến nghị.

Trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ cũng có quy định về 2 nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ.

Ông Nam cho biết, Ngân hàng nhà nước hiện đã có những bước triển khai ban đầu. Theo đó, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải trích 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. Tỷ lệ này tương đương khoảng 300.000-400.000 tỷ đồng - một con số tương đối lớn. Gói này cũng không có giới hạn khi nào dừng.

Theo đó, Ngân hàng nhà nước sẽ chỉ định 4 ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank phải xúc tiến việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức cũng như đối tượng cho vay, nội dung tương tự như gói 30.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nam, hiện tại các ngân hàng thương mại chưa triển khai gói vay này vì họ phải giải ngân xong gói 30.000 tỷ đồng. Trong thời gian này, ngân hàng chính sách được cấp vốn từ chính sách, sẽ huy động vốn từ thị trường để cho doanh nghiệp và người dân vay mua nhà ở xã hội. Ngân hàng chính sách sẽ là đơn vị đứng ra xây dựng đề án, báo cáo Chính phủ với những điều kiện tương tự như gói 30.000 tỷ.

“Như vậy thay vì gói 30.000 tỷ, giờ người dân và doanh nghiệp có 2 nguồn vay là các ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách. Bộ Xây dựng hiện đang phối hợp cùng ngân hàng chính sách triển khai hoàn thiện gói vay này để trình Chính phủ”, ông Nam cho biết.