Quỹ đất ngày càng eo hẹp, giá trị đất cũng theo đó mà 'đội lên'. Ở địa bàn Hà Nội, việc tìm mua, việc để sở hữu nhà ở phù hợp vốn đã chẳng dễ dàng gì, 'săn' được mặt bằng thuê để trực tiếp kinh doanh hoặc chia nhỏ cho thuê lại càng gian nan, vất vả hơn.

Không tính các mặt bằng thương mại rộng hàng nghìn m2 sàn đang nằm chờ 'lấp kín', những căn nhà phố, thậm chí nhà thổ cư trong ngõ luôn được dân kinh doanh để mắt tới. Mô hình thì có nhiều, thế nhưng không phải cứ thuê được mặt bằng đẹp, vị trí trung tâm là sẽ đảm bảo dòng tiền đầu tư.


Xu hướng thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê để hình thành chuỗi đã xuất hiện từ lâu

Ngõ nhỏ, thắng lớn…

Phong trào đầu tư mở quán cà phê, phát triển thành hệ thống dat nen bella vista (nếu thành công sau thời gian đầu) vốn dĩ không có gì xa lạ với bất cứ cá nhân nào có tham vọng khai thác lợi thế của các mặt bằng cho thuê tại nội đô.

Từ trước đây, khu vực trung tâm Hà Nội từng chứng kiến hàng loạt các khu phố đất nền giá rẻ, quần thể được coi là 'tụ điểm' về giải khát – cà phê – ăn nhanh như Triệu Việt Vương, Trung Hòa – Nhân Chính, Quang Trung – Hồ Xuân Hương – Thiền Quang hay Tô Hiệu – Trần Quốc Hoàn…

Điểm chung can ho vung tau mia, tất cả đều rất đông khách (doanh số khó đong đếm) nhờ vào yếu tố vị trí tiệm cận các cơ quan hành chính, trụ sở các doanh nghiệp lớn hoặc nằm gần nhiều cơ sở đào tạo bậc đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, hầu hết mặt bằng cho thuê nêu trên hiếm khi được rao bán sang nhượng.


Căn nhà mặt ngõ này trước đó từng được cho thuê làm quán cà phê với giá 8 triệu đồng/tháng. “Tuy nhiên do người thuê trước không biết cách thu hút khách hàng nên buôn bán ế ẩm. Không phải ngẫu nhiên, tôi quyết định thuê ở ngõ. Bởi con ngõ này là tuyến lưu thông huyết mạch để tránh tắc đường ở khu Bùi Xương Trạch nên lúc nào cũng sầm uất. Không những vậy, địa điểm này còn gần trường trung học và hai trường cao đẳng, trung cấp – xây dựng, phát triển kinh doanh theo đúng đối tượng khách hàng trẻ là chủ yếu” – bà Huyền cho biết thêm.

Tương tự, trong các con phố Trung Văn – Phùng Khoang, nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi đang khá thành công với mô hình mặt bằng thuê nhỏ gọn trong các con ngõ. Gần Phùng Khoang là hàng loạt cửa hàng ăn nhanh kèm giải khát (mặt bằng vỏn vẹn 30m2) ra đời sau khi chủ nhà cho thuê với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Có ý định 'thầu' lại cửa hàng bán đồ gỗ nội thất tại mặt đường Nguyễn Trãi từ lâu nên ông Huy đã chuẩn bị sẵn nguồn tài chính gần nửa tỷ đồng và liên tục 'đánh tiếng' với nhiều chủ nhà (hiện cũng đang kinh doanh đồ gỗ) sở tại.

“Trước thời điểm ký hợp đồng khoảng 1 tuần thì nút giao thông khai trương. Thế là chủ nhà đánh tháo, chấp nhận phạt tiền cọc 20 triệu đồng và chỉ đồng ý cho thuê với giá 35 triệu đồng/tháng, tức tăng tới 8 triệu so với thỏa thuận ban đầu. Lý do chủ nhà đưa ra là giao thông thuận tiện và hạ tầng đã… hoàn hảo không kém khu nội đô để hủy giao dịch” – nhà đầu tư chia sẻ.