Với tình trạng hiện nay khi bất động sản nghĩ dưỡng đang được ưa chuộng, kéo theo đó là phân khúc thị trường tăng cao và những chiêu mới trong kinh doanh.


Đánh giá về triển vọng phân khúc Bất Động Sản nghỉ dưỡng trong năm nay, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam từng cho rằng, năm 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bởi theo thực tế, năm 2014 thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục, 2015 là tăng trưởng mạnh. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thông thường sẽ đi sau thị trường bất động sản căn hộ giá rẻ khoảng nửa năm đến 1 năm.

Bà Dung cho biết, tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng là rất khả quan. Khách tới các điểm Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc tăng đột biến qua mỗi năm với khả năng chi trả du lịch tăng rất cao, đặc biệt là chi trả cho dịch vụ du lịch 4 và 5 sao. Đó là lí do phân khúc nghỉ dưỡng sẽ có bước phát triển đột phá trong năm 2016.

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang hấp dẫn các nhà đầu tư trở lại. Tuy nhiên, không như giai đoạn sốt nóng năm 2008-2011, khi tất cả chỉ chăm chăm xây nhà hoặc căn hộ để bán, nhiều chủ đầu tư đang đưa ra những mô hình hoặc cách thức kinh doanh mới hơn để thu hút nhà đầu tư.

Điển hình là du an bella vista sở hữu kỳ nghỉ (Vacation Ownership) đang trở thành một xu thế đầu tư mới trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Đây là mô hình kinh doanh hướng đến những khách hàng có nhu cầu nhưng lại chưa đủ khả năng tài chính sở hữu một căn hộ nghỉ dưỡng đắt tiền.

Mô hình khu do thi golden bay đang được áp dụng tại một số dự án có thể kể đến như Khu biệt thự nghỉ dưỡng Alma (30 ha) tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa, khu phức hợp khách sạn - căn hộ - sân golf Sea Links ở Mũi Né (Phan Thiết)...

Cụ thể, tại dự án Alma, khách hàng chỉ cần trả trước phí một lần trong khoảng thời gian nhất định (40 năm) để sở hữu thẻ thành viên. Mức giá cho gói kỳ nghỉ nhỏ nhất mà Alma đang chào bán vào khoảng 10.000 USD, tương đương hơn 200 triệu đồng (kỳ nghỉ 1 tuần trong vòng 40 năm cho căn hộ 70m2). Mức giá này sẽ tăng dần trong những năm sau đó tùy theo nhu cầu của thị trường.

Không áp dụng mô hình sở hữu kỳ nghỉ nhưng các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong nước cũng linh động không kém khi ra hình thức phân chia lợi nhuận với khách hàng (Timeshare).

Theo hình thức này chủ đầu tư căn hộ, biệt thự ở các khu nghỉ dưỡng sau khi mua có thể cho thuê và chia sẻ lợi nhuận từ 8 - 10% trên tổng giá trị đầu tư của căn hộ/năm.

Cho tới nay, nhiều khu nghỉ dưỡng ở VN sử dụng hình thức này như Cocobay Đà Nẵng, The Nam Hai ở Hội An, Furama ở Đà Nẵng....Tại Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư cam kết chia sẻ 75% lợi nhuận và đảm bảo lợi tức tối thiểu 12%/năm trong vòng 8 năm.

Được biết, Cocobay Đà Nẵng là dự án đầu tiên tại Việt nam xây dựng theo mô hình bất động sản du lịch giải trí với bến du thuyền sông Cồn Cỏ, phố đi bộ dài nhất Việt Nam lên tới 1.1km, khu Resort 5 sao, ******… và khu phố đèn đỏ (đang xin cấp phép xây dựng).

Tương tự, Khu căn hộ hướng biển Stellar An Viên Nha Trang của Công ty Sông Đà Nha Trang có diện tích chỉ 45-60 m2. Trong khi đó, phần lớn những dự án căn hộ nghỉ dưỡng trong giai đoạn trước đây đều có thiết kế thấp nhất là 60 m2.

Theo đánh giá của gới chuyên gia, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn được coi là có tiềm năng lớn và đang trong trạng thái tăng cung khá mạnh kể từ năm 2015. Phân khúc này vẫn có nhiều triển vọng phát triển mạnh hơn vào năm 2016 và những năm tiếp theo. Cũng chính vì thế mà các chủ đầu tư sẽ tiếp tục có những chính sách linh hoạt trong bán hàng để đem lại cơ hội đầu tư tốt nhất cho người mua.

Lan Nhi
Theo Trí thức trẻ