Du lịch tự túc ở Triều Tiên là điều không thể và cách phổ biến nhất để khám phá Bình Nhưỡng là tìm đến sự trợ giúp của các công ty lữ hành.


Trong thời gian gần đây, bằng việc mở cửa đón khách du lịch quanh năm và áp dụng những chính sách thông thoáng hơn đã khiến lượng du khách đến với Triều Tiên ngày một tăng cao. Một vài thông tin hữu ích sau sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi khám phá bí ẩn của một phần thế giới này.

Khách du lịch đến Triều Tiên ngày càng tăng. Ảnh: telegraph

Đặt tour đi Triều Tiên

Hiện ở Việt Nam chưa có công ty lữ hành nào nhận tổ chức tour du lịch Triều Tiên mà chủ yếu thông qua các hãng lữ hành nước ngoài như Anh, Thụy Điển hoặc Trung Quốc. Gần với Việt Nam và Triều Tiên nhất, lại sở hữu phần lớn các tour du lịch vào Triêu Tiên, các công ty du lịch tại Trung Quốc là lựa chọn không tồi cho các du khách muốn khám phá Bình Nhưỡng.

Giá tour

Một tour du lịch Triều Tiên kéo dài 2 - 4 ngày có thể dao động từ 500 - 800 Euro/ người (14 - 22 triệu đồng). Giá tour còn phụ thuộc vào các điểm đến trong lịch trình, thời gian lưu trú và công ty du lịch mà bạn lựa chọn.

Một số hãng lữ hành như Koryo Group, Explore North Korea... yêu cầu thanh toán trước khi khởi hành, riêng DDCTS chỉ nhận tiền sau khi khách đã có visa và lên tàu.

Đi lại

Hãng hàng không đưa khách du lịch đến sân bay Bình Nhưỡng. Ảnh: deshow

Đi tàu và máy bay là hai cách phổ biến nhất để đến Bình Nhưỡng. Nếu chọn đi tàu, lộ trình quen thuộc thường sẽ qua Đan Đông (Trung Quốc), Sinuiju (Triều Tiên) rồi đi tàu riêng của Triều Tiên vào Bình Nhưỡng. Còn đường hàng không sẽ bay trực tiếp từ Bắc Kinh hoặc Thẩm Dương (Trung Quốc) vào sân bay Bình Nhưỡng bằng Air Koryo.

Thời gian

Mặc dù đã mở cửa đón khách quanh năm nhưng bạn nên chọn một trong số những dịp đặc biêt sau để hòa vào không khí lễ hội của người dân Bình Nhưỡng:

- Ngày sinh nhật Kim Nhật Thành: 15/4

- Ngày quốc tế Lao động: 1/5

- Ngày Quang phục (Ngày giải phóng Triều Tiên): 15/8

- Tết Trung thu: 15/8 (âm lịch)

- Ngày Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: 9/9

- Ngày thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên: 10/10

Nên, không nên và những điều cấm kỵ

Hiện du khách đến Bình Nhưỡng có thể mang theo điện thoại di động và mua sim nội địa ngay tại sân bay, giá khoảng 66 USD. Việc luôn tỏ ra nghiêm trang và thành kính trước biểu tượng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên khi tham quan là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, du khách không nên thảo luận với các hướng dẫn viên Triều Tiên về vấn đề chính trị hay bắt chước tư thế của các nhà lãnh đạo khi chụp hình. Trong tấm hình bạn chụp cũng không nên có hình ảnh của những người lính, khu quân sự hay trên tàu từ Đan Đông đến Bình Nhưỡng.

Một trạm tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng. Ảnh: businessinsider

Máy ảnh tuy được mang theo nhưng ống kính tele có khả năng room 200-300 mm sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu (và trả lại khi du khách khi trở lại) hoặc bị tịch thu khi bị phát hiện. Du khách cũng không được phép đến, thăm hỏi và ở lại nhà của người dân địa phương (kể cả người thân hay bạn bè), đặc biệt là phỏng vấn hay tìm kiếm thông tin từ họ. Du khách không được sử dụng tiền tệ quốc gia của Triều Tiên (won) mà thay vào đó là các ngoại tệ khác như USD, Euro, Nhân dân tệ...

Những điều cần biết khác

Hộ chiếu của du khách sẽ được hướng dẫn viên Triều Tiên giữ đến khi kết thúc chuyến du lịch tại đây.

Khách du lịch được phép mang theo 20.000 Nhân dân tệ (gần 70 triệu) mỗi người bằng tiền mặt, hoặc 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng) hay tương đương bằng ngoại tệ.

Tại Triều Tiên hay xảy ra tình trạng mất điện nên tàu điện có thể ngừng chạy bất cứ lúc nào.
Vy An (tổng hợp

Theo dulich.vn