Khảo sát được Tripadvisor tiến hành đối với 49 thành phố đến từ 49 quốc gia có lượng du khách quốc tế lớn nhất theo thống kê của Tổ chức du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO). Theo đó, Oslo, Na-uy là thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với khách du lịch.Kết quả được đưa ra dựa trên so sánh tổng hợp 4 loại chi phí: chi phí nghỉ một đêm tại khách sạn 4 sao cho 2 người, đồ uống, suất ăn tối dành cho 2 người có kèm một chai rượu vang, và chi phí taxi đi và về trong cự ly 3,2 km mỗi lượt.
Với cách tính này, chi phí cho 2 du khách nước ngoài đến Hà Nội trung bình chỉ là 176,14 USD, thấp thứ nhì thế giới và chỉ sau Sofia, Bulgaria (158,42 USD). Chi phí ăn uống cho du khách tại Hà Nội là thấp nhất trong số 49 thành phố được khảo sát.Trong khi đó Oslo, Na-uy là thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với khách du lịch khi chi phí cho hai người trong một ngày tại đây lên tới 581,08 USD.Để giúp du khách dễ hình dung mức độ “giá rẻ giật mình” tại Hà Nội, Tripadvisor đã đưa ra một so sánh thú vị: chỉ cần đi 3 lượt taxi tại Zurich, Thụy Sỹ, thành phố đắt đỏ thứ nhì thế giới, du khách đã tốn 144,54 USD, ngang với một đêm ngủ khách sạn 4 sao tại Hà Nội (142,37 USD). Hay chi phí cho một suất ăn tối cho 2 người tại Oslo có thể đủ cho 15 người tại Hà Nội.Xếp ở các vị trí tiếp theo trong top 10 thành phố có giá “mềm” nhất cho du khách là Warsaw của Ba Lan, Sharm el Sheikh của Ai Cập và Budapest của Hungary. Bangkok, Thái Lan một trong những đối thủ cạnh tranh thu hút du khách chính với Việt Nam trong khu vực, xếp ở vị trí thứ 6. Đáng chú ý là các chi phí khách sạn và taxi tại đây rẻ hơn Hà Nội khá nhiều.

Chỉ cần bỏ ra khoảng 109,27 USD, hai du khách đã có thể nghỉ qua đêm tại khách sạn 4 sao ở Bangkok; trong khi chi phí taxi trên cùng quãng đường rẻ bằng một nửa tại Hà Nội (3,13 USD so với 6,1 USD). Tuy nhiên mức giá ăn tối cho hai người tại đây là gần 70 USD trong khi tại Hà Nội chỉ là 36,71 USD. Còn giá đồ uống cocktail tại hai nơi là ngang nhau, khi du khách phải trả lần lượt 18,23 USD tại Hà Nội và 19 USD tại Bangkok.Khi so sánh trên bình diện châu lục, các thành phố tại châu Á có mức chi phí du lịch thấp hơn hẳn so với châu Âu, nơi các thành phố (Oslo, Zurich, Stockholm, Paris, London và Copenhagen) chiếm 6 vị trí trong Top 10 thành phố đắt đỏ nhất với du khách. Trong khi đó có tới 4 thành phố châu Á nằm trong Top 10 thành phố có chi phí du lịch thấp nhất.Singapore, một điểm đến quen thuộc khác của nhiều người Việt Nam xếp hạng 15 trong số các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Theo cách tính của TripAdvisor, chi phí trung bình cho một đêm tại khách sạn ở đây lên tới 247,09 USD, gấp hơn 2 lần tại Hà Nội./.Báo Dân Trí

Theo dulich.vn