Từ bộ sưu tập hơn 7.000 bức ảnh về Việt Nam (1860-1954) mang tên “Báu vật ký ức”, Đoàn Bắc đã chọn ra được 150 bức ảnh về cảnh vật và con người vịnh Hạ Long chụp từ năm 1885 đến năm 1953 kèm theo thông tin liên quan (người chụp, năm chụp, bối cảnh và cả những câu chuyện hấp dẫn về các bức ảnh này) để giới thiệu tới công chúng. Trong số này hầu hết đều là những bức ảnh do người Pháp chụp và nhiều bức ảnh chưa từng được công bố.Đoàn Bắc là kiến trúc sư và là người sưu tầm các bức ảnh cổ sẽ chủ trì ê kíp thực hiện dự án này. Đội ngũ cộng sự đồng hành với anh là các chuyên gia đây tâm huyết và kinh nghiệm trong các lĩnh vực nhiếp ảnh, lịch sử, truyền thông, du lịch,….Đoàn Bắc cho biết: Anh muốn đông đảo công chúng biết đến bộ sưu tập ảnh độc đáo này chính là xuất phát từ tình yêu với con người, đất nước Việt Nam, với riêng Vịnh Hạ Long và đặc biệt là với môn nghệ thuật nhiếp ảnh. Sở dĩ anh muốn xuyên suốt một vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long xuyên 3 thế kỷ là vì muốn kết nối quá khứ với hiện tại, bởi “ẩn sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện của quá khứ”…
Trước đó, bộ sưu tập ảnh Vịnh Hạ Long cổ của Đoàn Bắc đã đã được triển lãm tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong bữa chiêu đãi trọng thể cảm ơn các đại sứ quán, các đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế trong việc góp phần tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Đoàn Bắc cho biết: sắp tới anh sẽ có triển lãm “Sài Gòn xưa” tại TP HCM do một sơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam tổ chức để kỷ niệm việc thiết lập quan hệ ngoai giao giữa 2 nước. Hiện nay, anh cũng đang hợp tác với Thông tấn xã Việt Nam, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam để triển khai dự án chụp ảnh và triển lãm ảnh với chủ đề “Trường Sa- Việt Nam có một nơi thiêng liêng và đẹp như thế”. Ngày 16/5, Đoàn Bắc và ê kíp của anh sẽ tới Trường Sa để triển lãm và chụp ảnh tại đây.
Theo: T.Minh

Theo dulich.vn