Phượt đèo Hải Vân bằng xe máy là một trong những thử thách đáng nhớ với mỗi dân du lịch trong hành trình khám phá miền Trung.

Hùng vĩ và tráng lệ bậc nhất Việt Nam, Hải Vân (đèo Mây) là con đèo dài hơn 20 km, cao 500 m so với mực nước biển, cắt ngang dãy núi Bạch Mã, ở giữa địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Vẻ đẹp nên thơ, tráng lệ đã thôi thúc du khách khám phá những con đường quanh co, khúc khuỷu men theo triển núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang trời mây.

Có những lúc mây che phủ cả đoạn đèo, quấn quýt như mời gọi dẫn vào chốn bồng lai huyển ảo, khi thì mở ra khung cảnh ngoạn mục với một bên là biển xanh thăm thẳm, một bên là núi non kỳ vĩ.

Những cung đường ngoằn nghèo đầy thử thách.

Trước đây đèo Hải Vân là một trong những cung đường đèo nguy hiểm nhất, song ngày nay đã có đường hầm hiện đại, giúp những chuyến đi qua đèo an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn chọn chinh phục bằng xe máy, vừa để thưởng lãm cảnh đẹp, vừa để trải nghiệm con đèo nổi tiếng. Chỉ cần chạy với tốc độ vừa phải, chú ý quan sát và luôn giữ vững tay lái là sẽ được ngắm vô số những cảnh đẹp hùng vĩ mà khó có nơi nào có được.

Ở những đoạn đèo có tầm nhìn đẹp, rất nhiều bạn trẻ chọn cho mình một điểm dừng chân lý tưởng, phóng tầm mắt xa xăm, nhìn xuống đoạn đường ngoằn nghèo, gấp khúc, hay đơn giản là chờ đợi khoảnh khắc con tàu chạy chầm chậm men theo triền núi.

Khoảnh khắc chờ tàu chạy chầm chậm men theo triền núi.

Án ngữ trên đỉnh đèo là Hải Vân quan mà vua Minh Mạng đã cho xây dựng. Trên có cổng đá với dòng chữ “Đệ nhất hùng quan”, tên vua Lê Thánh Tông đặt cho đèo vào thế kỷ 15. Hải Vân quan đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và là một điểm đến hấp dẫn du khách. Từ Hải Vân quan có thể nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh trên đèo.

Thành quả dành cho mỗi người khi vượt qua từng khúc cua tay áo gấp khúc đến nín thở chính là cảnh đẹp xứng đáng với cái tên “Đệ nhất hùng quan” ấy. Nếu ở phía nam đèo, từ trên cao nhìn xuống là thành phố Đà Nẵng hiện đại, nằm nép mình bên bờ biển xanh, thì ở phía bắc đèo thuộc địa phận Thừa Thiên Huế, đầm Lập An và làng chài Lăng Cô lại tạo nên một khung cảnh bình yên đến nao lòng. Những ngôi nhà nằm ngay ngắn trên những cồn cát trắng tinh trải dài tít tắp, phía xa là dãy núi trùng điệp với mây trắng bao phủ, tạo thành một bức tranh nên thơ đắm say lòng người.

Biển nhìn từ đèo với muôn màu sắc thái như mê hoặc du khách.

Chính bởi thế mà dân du lịch bụi quyết tâm chạy xe máy vượt qua những khúc cua ngoằn nghèo để tận hưởng cảm giác phiêu lưu cùng mây gió, nghỉ chân bên đường ngắm biển rộng bao la muôn màu sắc từ xanh ngọc lam, ngọc bích cho tới xanh dương, xanh thẫm…khi gần, khi xa, xanh thẳm đến muôn trùng.

Trong hành trình đầy thử thách phiêu lưu này, đừng bao giờ quên mang theo áo chống nắng, kính mát, khẩu trang để tránh cái nắng gió khắc nghiệt giao thoa giữa hai miền. Máy ảnh cũng là vật bất ly thân để mỗi du khách phiêu cùng những khoảnh khắc trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống.

<em style="border: 0px; ">Bài : [/I]Quế Lan
Theo dulich.vn