Mới đây, trang Odditycentral, một trang web khá nổi tiếng về thể loại chuyện lạ, chuyện khó tin, đã có một bài viết về cuộc sống ngay sát đường tàu của người dân Hà Nội. Bài viết đã dẫn lời Adam Armstrong, tác giả của đoạn phim ngắn về cuộc sống của người dân ngay cạnh đường tàu tại Hà Nội.“Tôi cứ nghĩ rằng chỉ có khu chợ thực phẩm ở Thái Lan là nơi duy nhất trên thế giới này mà người dân phải giáp mặt với tàu hỏa hàng ngày. Nhưng hóa ra, đó không phải là nơi có một không hai mà khi đến Việt Nam, tôi cũng bắt gặp điều tương tự như thế”, Adam nói.


Bức ảnh Adam chụp cảnh tàu chạy qua một khu dân cư tại Hà Nội


Tuy nhiên, theo anh Adam, khác với cảnh phiên chợ đông đúc họp trên đường ray tại Thái Lan, ở Hà Nội là tàu hỏa chạy qua một khu dân cư khá chật hẹp, đặc biệt, đường xe lửa chỉ cách cửa nhà dân vài bước.Sau sự nhạc nhiên ban đầu, tác giả dường như đã hiểu hơn về Hà Nội, nên tự đưa ra lý giải cho sự xuất hiện của đoàn tàu sát cạnh những ngôi nhà. “Hà Nội vẫn được biết đến bởi những ngôi nhà cao tầng trên những dãy phố hẹp. Hơn nữa, nhà ga tàu hỏa chính cũng nằm trong nội thành, nên tàu đi qua khu dân cư là điều dễ hiểu.Đường ray tới cầu Long Biên chạy qua khu Phố cổ, khu vực có mật độ dân cư đông đúc tại Hà Nội. Những ngôi nhà nơi đây quá gần đường tàu đến nỗi dù chỉ chậm chân một chút không bước kịp vào nhà hay vô tình thò tay qua cửa sổ lúc tàu chạy qua, bất cứ ai cũng dễ có thể gặp nguy hiểm. May mắn thay, tàu chỉ chạy qua nơi đây hai lần mỗi ngày.


Những ngôi nhà ngay cạnh đường tàu


Tác giả Adam quan sát thấy rằng những hộ gia đình gần đường tàu thường cất xe vào những giờ nhất định trong ngày khi đoàn tàu chạy qua. Tuy nhiên, vẫn có một số người dường như đã quá quen với tiếng còi tàu nên họ vẫn thản nhiên dựng xe máy trước cửa nhà chỉ cách con tàu đang chạy vài chục cm.“Vào khoảng 4 giờ chiều và 7 giờ tối hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng nhận ra mọi người đi vào nhà. Khoảng sân nhỏ trước cửa nhà nơi bọn trẻ hay chơi và các bà nội trợ ngồi nhặt rau trở lên vắng lặng, chỉ còn tiếng còi tàu inh ỏi. Tuy người dân có vẻ đã quen với lịch tàu chạy qua, nhưng vẫn không tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra”, trang Odditycentral dẫn lời Adam.

Cắt tóc ngay cạnh đường tàuAnh Adam cũng rất ấn tượng với sự thân thiện và hiếu khách của những người dân sống bên cạnh đường tàu tại Hà Nội: “Họ nở nụ cười chào tôi, mời tôi vào nhà dùng bữa cơm thân mật và chơi với bọn trẻ. Ở nơi mà một ngày 2 lần tiếng còi tàu inh ỏi, gầm rú chạy qua... trong không gian chật hẹp… những con người vẫn nở nụ cười tươi rói của một cuộc sống bình yên đến vậy”.Nguồn: Odditycentral

Theo dulich.vn