<h2 style="margin: 10px 0px 0px; padding: 0px; list-style: none; border: 0px; ">
Trao đổi với PV Dân trí, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết, hiện các điểm du lịch đang xảy ra hiện tượng “cháy phòng” khách sạn…</h2>Ông Tạ Minh Hiến, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Phương Đông Ngày nay tại Đà Nẵng cho biết, cho đến thời điểm hiện tại việc đặt phòng cho khách đi dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 rất căng thẳng. “Vơ vét cố lắm mới chỉ được 2-3 phòng trong một khách sạn là cùng. Đó là những khách sạn nhỏ chuyên phục vụ khách lẻ, còn lại khách sạn lớn sao phục vụ khách đoàn đến thời điểm này gần như kín chỗ”, ông Hiến chia sẻ.Dự kiến với 5 ngày nghỉ lễ sẽ có một lượng khách khổng lồ đổ về các điểm du lịch, các khu vui chơi. Đây chính là lý do khiến các khách sạn quá tải và tình trạng găm phòng sẽ xảy raTheo nhiều doanh nghiệp lữ hành, mặc dù dịp này Đà Nẵng không thu hút khách bằng lễ hội nhưng, thành phố này ngoài lợi thế về môi trường cảnh quan du lịch, Đà Nẵng còn có lợi thế tương đối thuận lợi cho du khách đi nghỉ trong dịp lễ 30/4 năm nay. Nằm ở miền Trung nên du khách hai đầu Nam, Bắc muốn về Đà Nẵng nghỉ dưỡng rất tiện. Nếu đi máy bay chỉ mất khoảng gần 2h, đi ô tô, tàu hỏa cũng rất phù hợp cho dịp này.

Cũng giống như Đà Nẵng, tình trạng “khan phòng” khách sạn tại Nha Trang cũng xảy ra trong dịp lễ chiến thắng năm nay. Ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Tuyhoa Tourist cho hay; bao giờ cũng thế cứ vào dịp lễ, các khách sạn ở Nha Trang cũng “cháy phòng”, vì bình thường lượng khách Nga và một số khách quốc tế từ các nước khác cũng đến rất đông.

Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ năm nay cũng không ngoại trừ việc một số doanh nghiệp lữ hành “ôm phòng” bán kiếm lời. Theo ông Tùng, rất có thể một vài hôm nữa khoảng ngày 28, 29 tại một số điểm du lịch sẽ được “nhả phòng” liên tục. Lý do là nếu trong những ngày này, nếu không bán được thì coi như ế.

“Hiện tại tôi hỏi chỗ nào cũng kêu cháy, nhưng đặt phòng kiểu nào họ cũng nhận. “Tôi hỏi khách sạn báo hết nhưng tôi nói anh có đoàn cần 7 phòng, lễ tân khách sạn lại nói: thế anh chuyển ủng hộ em nha!”, ông Tùng nói.Phòng khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4: Nơi “cháy thật”, chỗ “cháy ảo”Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đà Lạt là một ví dụ điển hình. Hầu như khách sạn nào thời điểm này cũng báo hết phòng, nhưng nếu đặt với giá cao lập tức các khách sạn sẽ báo còn phòng!

Tại Quảng Ninh - một điểm thu hút khá đông du khách vào dịp nghỉ lễ 30/4, cho đến nay hầu hết các phòng nghỉ của những khách sạn có sao ở các khu du lịch bên bờ Vịnh Hạ Long đã được đặt trước.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi hiện nay đã xuất hiện hiện tượng nhiều "cò" du lịch tự bỏ tiền ra đặt thuê, gom phòng nghỉ trước với số lượng lớn, sau đó đem cho các khách du lịch thuê lại với giá cao, thậm chí cao gấp hai, gấp ba lần so với giá gốc.

Số "cò" phòng này thường đi xe gắn máy, xe ôtô bám theo các đoàn khách du lịch khi họ vừa đặt chân xuống khu du lịch để chào mời cho thuê lại phòng nghỉ giá cao.

Để ngăn chặn tình trạng “găm phòng” dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long đã yêu cầu các khách sạn, cơ sở lưu trú phải niêm yết công khai giá cho thuê phòng nghỉ, đồng thời ghi số điện thoại đường dây nóng về du lịch tại khách sạn. Cụ thể các số điện thoại 0913265009 và 0333.847347 cùng số fax: 0333.845027, email: dulichduongdaynong@gmail.com.

Đích thân chủ tịch UBND TP. Hạ Long cũng khuyến cáo du khách hãy phản ánh kịp thời tới các đường dây nóng khi bị chèn ép giá phòng nghỉ cũng như các vấn đề liên quan đến du lịch để các cơ quan chức năng thành phố sớm can thiệp, xử lý kịp thời các tình huống.

Một doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội cho biết, đặt phòng thời điểm này vẫn được, tuy nhiên mặc dù là doanh nghiệp lữ hành (đối tượng thường được khách sạn ưu tiên giá phòng) nhưng giá phòng thời điểm này lại cao hơn.

“Có thể đây là lượng phòng khách sạn để dành cho khách lẻ, cũng có thể là lượng phòng được doanh nghiệp khác “găm” nhưng để giữ khách chúng tôi vẫn phải chấp nhận”, đại diện doanh nghiệp này nói.

<b style="margin: 0px; padding: 0px; list-style: none; border: 0px; outline: none;">Song An - Minh Phan[/B]

Theo dulich.vn