Trong lịch sử lâu dài Trung Quốc, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Tất cả trong số chúng là những báu vật vô giá từ nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc. Sau nhiều cuộc nội chiến, tất cả những bức tranh này hiện đang được thu thập trong các bảo tàng khác nhau trên toàn quốc. Đây thu được 10 bức tranh cổ đại Trung Quốc:1. Mỹ Nhân bên sông Luo 洛神赋 图""Mỹ Nhân bên sông Luo" là một trong những bức tranh Đẹp nhất của Gu Kaizhi, người thường được coi là người sáng lập của tranh Trung Quốc. Họa sĩ, nhà thơ và thư pháp. "Mỹ nhân bên sông Luo" là một bức tranh của Gu minh họa một bài thơ được viết bởi Cao Zhi (192-232). Nó tồn tại ba bản có niên đại thời nhà Tống.Một bản sao hiện đang được tổ chức tại Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh, và một số khác hiện tại Gallery Freer ở Washington, DC, thứ ba là tại Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh. Bức tranh cổ này là một cuộn giấy lớn nên được "đọc" theo chiều ngang, mô tả câu chuyện tình yêu giữa nhà thơ và các nữ thần, từ cuộc gặp gỡ đến khi chia tay.2. "Hoàng đế Thái Tông đón tiếp các phái viên Tây Tạng "步 辇 图""Hoàng đế Thái Tông đón tiếp các phái viên Tây Tạng" của họa sĩ Yan Liben là một trong những họa sĩ hình Trung Quốc được sùng kính nhất trong những năm đầu của triều đại nhà Đường (618-907). Bức tranh là một tác phẩm của cả hai giá trị lịch sử và nghệ thuật, được sưu tầm bởi Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh. Bức tranh là dài và rộng 38,5 cm 129,6 cm, được vẽ trên lụa khó khăn, miêu tả cuộc gặp gỡ hữu nghị giữa các triều đại nhà Đường khoảng năm 641.3. “Những thiếu nữ quyền quý trong triều đại nhà Đường " 唐宫 仕女 图"" Những thiếu nữ quyền quý trong triều đại nhà Đường " là một nối tiếp của bức tranh được vẽ bởi Zhang Xuan và Chu Fang, hai trong số những họa sĩ ảnh hưởng nhất trong triều đại nhà Đường (618-907).Những bức tranh miêu tả cuộc sống nhàn nhã, cô đơn và yên bình của phụ nữ ở Cung Đình, thể hiện sự trang nghiêm và đầy duyên dáng. Zhang Xuan đã nổi tiếng với tích hợp sự chân thực và khắc họa tâm trạng khi vẽ cảnh cuộc sống của gia đình quyền quý. Zhou Fang đã được biết đến vẽ phụ nữ với màu sắc mềm mại và tươi sáng. Những bức tranh trải rộng trong bộ sưu tập của bảo tàng trên toàn quốc.4. "Năm con Bò "五牛 图"Bức tranh của "Năm con Bò" hiện đang được sưu tầm tai Bảo tàng Cung điện của Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Gắn kết bằng giấy gai, kích thước 28.8cm * 139.8cm, được vẽ bởi Thừa Tướng Han Huang. (723-787 AD). Han được sinh ra ở Trường An và sở trưởng trong việc vẽ Bò. Bức tranh "Năm con Bò" là một trong những tác phẩm sinh động nhất Han Huang, nó được sớm được sưu tập bởi hầu hết những người nổi tiếng như Zhao Gou (Đời Tống), Qian Long (Đời Càn Long)…

Ngày nay, du khách có thể tìm thấy bức tranh này trong bảo tàng của Bắc Kinh Tử Cấm Thành và cho đến nay được coi là người đầu tiên nổi tiếng trong việc vẽ Bò một cách sống động như vậy trong lịch sử.5. Han Xizai tại một tiệc đêm "韩 熙 载 夜宴 图"Bức tranh của "Han Xizai tại một tiệc đêm" được thu thập bởi Bảo tàng Cung điện của Tử Cấm Thành, được làm bằng lụa và kích thước trong 27.9cm * 69cm. Gu miêu tả cảnh gia đình Han khổng lồ tổ chức cả một bữa tiệc với số lượng nhiều khách tham dự, hình thức bức tranh theo dạng cuộn dài.Bức tranh này không chỉ là một mô tả về cuộc sống riêng tư, nhưng quan trọng hơn nó phản ánh lối sống của thời đại lúc đó.6. “Ngàn Li của Sông và Núi "千里 江山 图"

Wang Xi Meng, một nghệ sĩ trẻ tuổi trong thời nhà Tống của Trung Quốc, “Ngàn Li của Sông và Núi” được sáng tác năm 1113. Bức tranh này được coi là một trong những "Mười bức tranh vĩ đại nhất của Trung Quốc cổ đại" và miêu tả một tầm nhìn lý tưởng hóa của Trung Quốc. Vải dài 37 mô tả cảnh quan tuyệt vời, kiến ​​trúc độc đáo, động vật kỳ lạ, và con người sống trong sự hòa hợp hòa bình. Bức tranh thể hiện sự sống động và vinh hiển của của đất nước Trung Quốc mang đến cảm giác của sự thịnh vượng và phồn vinh.7. “ Quang cảnh ngày hội bên dòng sông Quang Minh" 清明上河图"Zhang Zeduan một họa sĩ nổi tiếng sống vào cuối thời nhà Bắc Tống, Quang cảnh ngày hội bên dòng sông Quang Minh" là một bức tranh cuộn của phản ánh cuộc sống và phong tục của triều đại Bắc Tống.Bức tranh rộng 24.8cm và dài 528.7cm, được vẽ trên lụa với nền màu sáng. Nó được giữ trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Bắc Kinh.8. “Ở ẩn trong dãy núi Fuchun " 富春 山居 图"“Ở ẩn trong dãy núi Fuchun " là một trong số ít các công trình còn sót lại của họa sĩ Huang Gongwang (1269-1354) và nó được coi là một trong các công trình lớn nhất của ông. Được vẽ khoảng giữa những năm 1348 và 1350 sau này đã bị đốt cháy thành hai mảnh năm 1650.Ngày hôm nay, một phần được lưu giữ trong Bảo tàng tỉnh Chiết Giang ở Hàng Châu, trong khi các phần khác được lưu giữ trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia tại Đài Bắc. Toàn bộ bức tranh kết hợp sẽ đo 691,3 cm chiều dài.9. ” Mùa Xuân ở Cung điện Hán” "汉宫 春晓 图"" Mùa Xuân ở Cung điện Hán " được coi là bức tranh theo phong cách cuộn dài nặng tỉ mỉ đầu tiên của hội họa Trung Quốc gắn với lụa, kích thước của nó 37.2cm × 2038.5cm. Nó đã được đã được vẽ bởi Qiu Ying. Ông là một họa sĩ đại diện của nhà Minh, cùng với Thần Châu, Wen Zheng-ming và Tang Yin sau đó đã được gọi là "Bốn người khổng lồ của Nhà Minh"."” Mùa Xuân ở Cung điện Hán " là bức xuất sắc nhất trong suốt cuộc đời của Qiu, sau này có nhiều bản chép theo nhưng không đẹp bằng.10. “Một Trăm Ngựa "百 骏 图""Một trăm Ngựa" đã được vẽ bởi Lang Shining trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Lang là một nhà truyền giáo từ Ý với tên khai sinh Giuseppe Castiglione. Làm việc như một họa sĩ ở Trung Quốc trong hơn 50 năm, tài năng của mình trong bức tranh được đánh giá cao bởi các hoàng đế Trung Quốc Khang Hy, Ung Chính và Càn Long. Ông đã giúp tạo ra một phong cách lai kết hợp chủ nghĩa hiện thực phương Tây với bút lông truyền thống của Trung Quốc và cây cọ Phương Tây.”Một Trăm Ngựa " là tác phẩm trên giấy, có kích thước 102cm * 813cm, hiện nay được sưu tầm tại Bảo tàng Cung điện Đài Bắc.
LINH ANH/ DULICH.VN

Theo chinawhisper.com
Theo dulich.vn