Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động Hàn Quốc, công nhân người Việt Nam ồ ạt sang tìm kiếm việc làm tại thị trường lao động đầy tiềm năng. Đối với người thân có con em xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, họ cũng có tâm trạng háo hức xem thử Hàn Quốc đón tết có giống người Việt mình hay không? Dưới đây là những thông tin bổ ích về phong tục đón tết cổ truyền tại Hàn Quốc.Khác với hầu hết các quốc gia châu Á, người Hàn Quốc hiện dùng cả hai thứ lịch là dương lịch và âm lịch nên họ vui đón cả hai Tết: Tết dương lịch và Tết Âm lịch cổ truyền. Đây là một trong những dịp đón năm mới mà bất kỳ người dân bản xứ hay người lao động tại Hàn Quốc đón đợi.<strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết Dương lịch tại Hàn Quốc:[/B]

Hàn Quốc cũng giống như các nước phương Tây, <em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết dương lịch Hàn Quốc[/B][/I] được tính từ thời khắc giao thừa giữa đêm 31/12 năm cũ dương lịch bước sang những giây phút đầu tiên của sáng ngày 1/1 năm mới dương lịch. Tết dương lịch là một ngày đại lễ và được mọi người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, Tết dương lịch không dài ngày, người ta thường chỉ có những hoạt động lễ hội và vui chơi vào hai ngày đầu năm, đến ngày mùng 3 mọi người lại tiếp tục các công việc thường ngày của một năm mới.<strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết Âm lịch cổ truyền tại Hàn Quốc:[/B]<em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết Âm lịch cổ truyền của Hàn Quốc[/B][/I] là tết chính và là đại lễ long trọng nhất trong năm âm lịch được tính từ thời khắc giao thừa của năm cũ âm lịch.

Từ thời Tam Quốc (trước công nguyên), những người nông dân đã có thói quen dùng một loại lịch dựa trên vòng quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Một tháng có 29 hay 30 ngày và có 12 tháng trong một năm. Tuy nhiên cộng lại thì có 354 ngày trong một năm so với 365 ngày theo dương lịch. Để bù lại sự chênh lệch 11 ngày này, cứ 33 tháng lại có một tháng nhuận 30 ngày. Vì nó là sự lặp lại của tháng trước, tháng nhuận được coi là sự may mắn, không có những ngày “xui.”Lễ cưới và các lễ quan trọng khác thường được chọn vào thời gian này. Mặc dù dương lịch của phương Tây đã được chính thức dùng từ thế kỷ 19 nhưng đa số người Hàn ngày nay vẫn tính những ngày quan trọng của họ bằng âm lịch và họ vui đón <em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết âm lịch[/B][/I] long trọng hơn nhiều so với Tết dương lịch vì đó mới thực sự là Tết cổ truyền của dân tộc Hàn.<strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Phong tục, tập quán trong dịp Tết Âm lịch cổ truyền Hàn Quốc:[/B]<em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết Âm lịch cổ truyền của người Hàn Quốc[/B][/I] theo tiếng Hàn là Seol – là đại lễ quan trọng nhất trong năm. Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều đã lo dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Buổi tối trước giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì tục truyền do tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy.

Đêm giao thừa không ai ngủ cả, vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy. Ngày mùng Một có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là ngày đầu tiên của một năm mới. Mọi người đều mặc quần áo cổ truyền, uống gui balli sool, tiến hành nghi lễ cúng Tổ tiên gọi là Chesa do người trưởng nam đứng ra thực hiện.Đồ cúng <em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">tết âm lịch người Hàn Quốc[/B][/I] cùng với rượu gạo được bày trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn mời Tổ tiên, cả nhà cùng bái lạy làm lễ. Sau lễ Chesa là lễ Seba, con cái bái lạy cha mẹ, ông bà. Còn các cháu, sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới trước người lớn và chúc họ may mắn, chúng sẽ được người lớn thưởng tiền hoặc có khi là vàng, ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của chúng trong gia đình và đương nhiên là cả điều kiện, hoàn cảnh, quan niệm của từng gia đình nữa. Kết thúc, cả nhà quây quần cùng nhau thụ lộc những đồ ăn vừa cúng Tổ tiên.

Tiếp sau đó mọi người sẽ đi chúc tết hàng xóm, người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc thăm các vườn hoa, cây cảnh, viếng chùa ngày xuân. Họ thường đến những nơi đã được xây dựng từ các triều đại cũ theo triết lý “thiên địa nhân hoà đồng” của đạo Lão.Theo quy định chung của Nhà nước, các công sở của Hàn Quốc cho người lao động nghỉ <em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;">Tết âm lịch[/B][/I] từ ngày 29 (hoặc 30) của tháng 12 Âm lịch năm cũ cho đến hết ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên, không khí Tết còn kéo dài đến qua ngày trăng tròn đầu tiên trong năm được gọi là ngày Daeboreum mà ở Việt Nam, Trung Quốc… vẫn gọi là Tết Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng).<em style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"><strong style="padding: 0px; margin: 0px; outline: none; list-style: none; border: 0px none;"> Du lịch Hàn Quốc (Tổng hợp)[/B][/I]

Theo dulich.vn