Hà Nội đã mở rộng 6 tuyến phố Hàng Buồm-Mã Mây - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện - Đào Duy Từ thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội trở thành tuyến phố đi bộ phục vụ nhân dân và du khách tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội về đêm.


Các loại phương tiện cơ giới và thô sơ ngay từ đầu tuyến phố để nhường đường cho người đi bộ
Sáu tuyến phố đi bộ mở rộng được kết nối với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân đã tạo ra không gian đi bộ mang đậm sắc thái của phố cổ Hà Nội.

Vào buổi tối cuối tuần, con phố Lương Ngọc Quyến đã chặn các loại phương tiện cơ giới và thô sơ ngay từ đầu tuyến phố để nhường đường cho người đi bộ, tạo ra một không gian thông thoáng và mới lạ.

Bắt đầu từ đầu tháng 10, 6 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội nằm trên địa bàn phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm đã chính thức trở thành tuyến phố đi bộ nhằm phục vụ nhân dân và du khách tham quan. Việc mở rộng tuyến phố đi bộ này đã khiến cho không chỉ du khách mà ngay cả những người đã sống lâu ở Hà Nội cũng cảm thấy thích thú.Anh Nguyễn Việt Quân - Hà Đông, Hà Nội chia sẻ cảm xúc cảu mình khi đi trên những con phố này, anh cho biết, anh cảm thấy khá náo nhiệt và đông vui hơn mọi ngày, các tuyến phố bây giờ đi bộ thì cảm thấy môi trường làm cho mình hứng thú hơn, ngay cả trẻ em cũng chơi đùa rất vui trên đường, được đi bộ như thế này cảm giác tinh thần được tốt hơn.

Khác với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân phục vụ kinh doanh, buôn bán sầm uất, 6 tuyến phố này được quy hoạch thông thoáng để phục vụ du khách đi bộ tham quan, tìm hiểu các nét văn hóa, lịch sử, ẩm thực của khu phố cổ. Đặc biệt, tại các điểm di tích, khách tham quan còn được thưởng thức miễn phí các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, chầu văn, ca trù và ca nhạc đương đại như nhạc jazz,... Đây là nét mới trong không gian đi bộ của phố cổ Hà Nội.

Ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết, Cho đến nay, sức hút của không gian đi bộ nằm trên địa bàn phường Hàng Buồm có thể nói là tạo nên một sức hút rất lớn, với lượng du khách trong và ngoài nước cũng như nhân dân thủ đô đến với không gian đi bộ này là rất đông. Sau 1 thời gian thực hiện, việc tổ chức âm nhạc đường phố thì hiệu quả rất lớn và làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân cũng như du khách đến đây tạo nên ấn tượng lớn, thực sự là ấn tượng.
Nhiều hoạt động nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách
Cho đến thời điểm này sau 2 tuần triển khai, tuyến phố đi bộ đã thu hút được đông đảo du khách và người dân Hà Nội đến tham quan và vui chơi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn xuất hiện tình trạng tăng giá vé gửi xe, các hàng quán tràn xuống vỉa hè gây cản trở việc đi lại. Đặc biệt nhiều người dân vẫn cố tình đi xe máy vào khu vực tuyến phố đi bộ gây mất an toàn giao thông.

Nhiều người dân cũng như du khách tỏ rõ sự mong muốn cần phải quy hoạch lại các điểm trông xe và các hoạt động ẩm thực cần quy hoạch lại cho vệ sinh hơn cho gọn gàng hơn để đảm bảo an toàn vệ sinh với khách du lịch.

Như vậy, việc mở rộng thêm không gian đi bộ tại 6 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội đã tạo điều kiện cho du khách có thêm nhiều hoạt động khám phá mới khi đến phố cổ đồng thời tạo sắc thái riêng cho Hà Nội. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần xem xét lại công tác quy hoạch, quản lý và tạo sự đồng thuận của người dân để xây dựng một không gian văn hóa, thân thiện và an toàn.

Theo dulich.vn