<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; outline: 0px; ">(HNM) - Được mệnh danh là "cô gái chiến thắng" khi lập kỳ tích vượt qua 78 đối thủ trong cuộc thi quốc tế cho các nghệ sĩ sáo lần thứ nhất diễn ra tại Nam Ninh (Trung Quốc tháng 10-2013), Nguyễn Ly Hương được khán giả mong ngóng thưởng thức tiếng sáo của cô trong một chương trình riêng. Đêm 8-11 tới đây tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), tiếng sáo Ly Hương sẽ lần đầu trọn vẹn cống hiến.[/B]
"Cô gái chiến thắng" mới 24 tuổi và có 13 năm học sáo cổ điển. Có lẽ chẳng ai nghĩ rằng cô bé mới 10 tuổi, một mình từ Quảng Ninh lên Hà Nội học sáo tại Học viện Âm nhạc quốc gia khi chưa từng cầm cây sáo lại trở thành nghệ sĩ trẻ hàng đầu của ngành sáo Việt Nam hiện nay. Thế mà Ly Hương làm được, bằng những ngày miệt mài tập luyện với cây sáo, bằng những đêm không ngủ luyện hơi, bằng sự tỉ mỉ nghiên cứu về âm nhạc dành cho sáo ở các trường phái, thời kỳ khác nhau và cùng sự dìu dắt tận tình của các thầy cô.

Nguyễn Ly Hương được biết đến từ khá lâu khi tham gia nhiều hoạt động âm nhạc giao hưởng thính phòng. Từ năm 2006 đến nay, với tư cách là nhạc công, Ly Hương đã đứng trong Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Học viện Huế, các nhóm hòa tấu thính phòng, hòa tấu kèn… để biểu diễn hàng trăm buổi trong và ngoài nước. Năm 2006 và 2007, Ly Hương được Dàn nhạc giao hưởng trẻ Đông Nam Á (SAYOWE) tuyển chọn và biểu diễn. Trước khi đạt thành tích đáng nể ở cuộc thi quốc tế dành cho nghệ sĩ sáo lần thứ nhất, năm 2007, cô gái trẻ này còn đoạt giải Nhất trong cuộc thi âm nhạc thính phòng toàn quốc mang tên "Mùa thu" do Bộ VH-TT&DL tổ chức. Tất cả những thành tích trên đều gắn liền với nhạc cổ điển mà Ly Hương được đào tạo từ nhiều năm nay. Với cô, âm nhạc cổ điển và sáo như là hơi thở. Còn trẻ, nhưng Ly Hương đã có cách xử lý rất tinh tế và tạo dấu ấn riêng trong mỗi tác phẩm âm nhạc cổ điển. Cô cho rằng, ngoài năng khiếu và sự khổ luyện, người nghệ sĩ còn phải đào sâu suy nghĩ và nghiên cứu rất nhiều mới thể hiện được tác phẩm âm nhạc cổ điển trước hết là chuẩn mực sau đó là hấp dẫn. Với mỗi tác phẩm, Ly Hương dành nhiều thời gian tìm hiểu về tác giả, nghiên cứu tác phẩm được sáng tác thời kỳ nào, hoàn cảnh nào để xác định cách chạy nốt, nhịp, hơi thở, rung nhấn… mới "bắt" được đúng mạch cảm xúc trong tác phẩm.

Ly Hương còn nổi bật với những tìm tòi để "khoác tấm áo mới" cho cây sáo trẻ trung, sôi động hơn. Cô từng là thành viên chủ chốt của nhóm nhạc TSD ấn tượng trong chương trình "Tuổi đời mênh mông" hay nhóm nhạc Gen9 với việc kết hợp sáo trên nền nhạc điện tử. Ly Hương bày tỏ: "Tôi muốn thử nghiệm cách chơi những bản nhạc cổ điển theo phong cách mới để dễ tiếp cận với các bạn trẻ hơn và chứng minh cho họ thấy cây sáo flute không già tí nào". Với "cô gái chiến thắng", làm nghệ thuật muốn đạt hiệu quả không chỉ cần phần nghe mà còn phải chú trọng cả phần nhìn. Bởi vậy, trên sân khấu, người xem thấy Ly Hương cuốn hút trong lối diễn bằng hơi thở, ánh mắt hay những bước di chuyển, những động tác cầm sáo, hất sáo...

Tuy nhiên trong đêm nhạc tới đây, Nguyễn Ly Hương chọn cách cống hiến trọn vẹn cho khán giả bằng những tác phẩm cổ điển dành cho sáo của các nhà soạn nhạc danh tiếng như Chaminade, Tchaikovsky, Bizet, Saint-Saens, Chopin, Hindemith và hai tác phẩm của nhạc sĩ Việt Nam "Sáo đêm" của Lữ Quân Huy, "Rừng gọi" của Vũ Thiết. Ly Hương cho rằng, âm nhạc cổ điển nếu biết sáng tạo và biến hóa cách chơi sẽ không bao giờ thôi cuốn hút. Đồng hành với cô trong chương trình là hai người bạn: Phạm Quỳnh Trang (piano) và Trần Khánh Quang (clarinet).

Uớc mơ của Nguyễn Ly Hương

“Trẻ hóa” nhạc cụ cổ điển - sáo flute. Đó là ước mơ của cô gái xinh đẹp 24 tuổi Nguyễn Ly Hương - người được công chúng nhớ đến với kỳ tích mang về cho âm nhạc cổ điển Việt Nam.More Sharing Services<iframe style="padding: 0px; margin: 0px; position: absolute; top: -10000px; width: 450px; border-style: none;" data-gapiattached="true" frameborder="0" hspace="0" id="I0_1415285870534" marginheight="0" marginwidth="0" name="I0_1415285870534" scrolling="no" src="https://apis.google.com/u/0/se/0/_/+1/fastbutton?usegapi=1&size=small&hl=en-US&origin=http%3A%2F%2Fpianofingers.vn&url=http%3A %2F%2Fpianofingers.vn%2Fkhuyen-mai%2Fuoc-mo-tre-hoa-am-nhac-co-dien-cua-ly-huong-272.html&gsrc=3p&ic=1&jsh=m%3B%2F_%2Fscs%2Fapps-static%2F_%2Fjs%2Fk%3Doz.gapi.en_GB.4z63dbohArg.O% 2Fm%3D__features__%2Fam%3DAQ%2Frt%3Dj%2Fd%3D1%2Ft% 3Dzcms%2Frs%3DAGLTcCOmv271yp_d5oVmv4uoO02ikauUnw#_ methods=onPlusOne%2C_ready%2C_close%2C_open%2C_res izeMe%2C_renderstart%2Concircled%2Cdrefresh%2Ceref resh&id=I0_1415285870534&parent=http%3A%2F%2Fpiano fingers.vn&pfname=&rpctoken=20649078" tabindex="0" vspace="0" width="100%"></iframe>Bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ sớm, Ly Hương thi đỗ vào trường Văn hóa - Nghệ thuật Quảng Ninh lúc chỉ mới 4 tuổi. Khi Nhạc viện Hà Nội về Quảng Ninh tuyển sinh, cô nàng tiếp tục “ứng thí” và lại đỗ. Chiều đam mê của con, bố mẹ Hương để cô bé khi ấy mới chỉ 10 tuổi một mình “khăn gói quả mướp” lên Hà Nội học.
Ly Hương cho biết về mối duyên với sáo flute nhờ đôi môi chúm chím của mình: "Khi vào Nhạc viện Hương thi môn đàn organ nhưng vì nhìn thấy mình có đôi môi nhỏ nhắn, xinh xắn, hơn nữa mình lại là con gái nên thầy cô khuyên rằng flute rất phù hợp với Hương. Mình nghe thì chỉ biết vậy chứ lúc ấy thực sự còn chưa biết cây sáo flute là như thế nào"

Mỗi ngày, Hương dành 5-7 tiếng để luyện sáo, trước kì thi hay biểu diễn thời gian khổ luyện lên tới 10-12 tiếng. Cứ thế, flute đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Ly Hương.

<strong style="padding: 0px; margin: 0px;">Kỳ tích của Ly Hương[/B]

Năm 2013, cô nữ sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - Ly Hương lập nên kì tích khi giành ngôi vị quán quân trong “Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ sáo flute” diễn ra tại Nam Ninh và được giới chuyên môn đánh giá cao bởi cách xử lí độc đáo, tinh tế.

Đặc biệt, với kỳ tích "mang chuông đi đánh xứ người", Ly Hương là nghệ sĩ trẻ nước ngoài chiến thắng 78 thí sinh "nặng kí" của Trung Quốc bằng một tác phẩm Trung Quốc, trong một cuộc thi không phân bảng tuổi do Trung Quốc tổ chức diễn ra tại Trung Quốc. Đó cũng là lần đầu tiên Việt Nam giành giải quốc tế về sáo flute ở giải thưởng này.Ly Hương chia sẻ: “Các nghệ sĩ Trung Quốc rất mạnh, kĩ thuật điêu luyện đến “sạch sẽ”. Họ đều chạy tác phẩm như một cỗ máy tối tân. BGK nói, phần biểu diễn của mình khác biệt vì thể hiện được thần thái tác phẩm, bản lĩnh sân khấu tốt”.

<strong style="padding: 0px; margin: 0px;">Ước mơ trẻ hoá món nhạc cụ già[/B]

Nếu như những người quan tâm đến âm nhạc thường nhắc tới sáo flute như môn nghệ thuật mang tính bác học, thì Ly Hương, bằng sự sáng tạo, đã cố gắng “trẻ hóa” nhạc cụ cổ điển này.

Cô không ít lần khiến người thưởng thức thích thú, say mê với những âm thanh nhiều màu sắc. "Sáo flute không chỉ dành cho những giai điệu dịu dàng, da diết. Được đào tào bài bản đến mức 'ngấm' trong máu là âm nhạc cổ điển, mình vẫn muốn khám phá một góc cạnh mới của nó".

Hương ví dụ, sẽ rất thú vị khi dùng flute để “cover” một ca khúc nước ngoài nhưng lại là trên… nền nhạc Hàn. Ly Hương đã dùng “hơi thở trẻ” để thổi flute khi cô nàng biểu diễn sáo thể hiện những ca khúc trẻ trung, sôi động cùng với những nhạc cụ điện tử (violon điện, cello điện)."Ở Việt Nam âm nhạc cổ điển chưa thật sự gần với công chúng. Nhưng mình rất mong một ngày nào đó nước mình có thể sánh ngang với các nước bạn và thậm chí cũng có rất nhiều tài năng", Hương chia sẻ.

Cô nàng đang ấp ủ ước mơ đưa âm nhạc cổ điển gần gũi hơn với công chúng bằng cách trẻ hóa nó: "Ngoài âm nhạc cổ điển ra, mình sẽ chơi flute theo dòng bán cổ điển với những ca khúc nổi tiếng quen thuộc để ai cũng nghe được. Sẽ là một chặng đường 'dài hơi' để công chúng biết đến cây sáo flute nhiều hơn và nó không hề dễ dàng".

Từng được lời mời học từ những học viện âm nhạc hàng đầu ở Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng Hương đều từ chối.

Vừa tốt nghiệp bậc ĐH Học viện Âm nhạc Quốc gia, Ly Hương tâm sự: "Mình sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu luyện tập, học hỏi để có những bước tiến vững chắc về sau. Đầu tiên là kế hoạch học cao học chuyên ngành biểu diễn flute. Và nếu tìm được những cuộc thi về flute, mình sẽ tiếp tục tham gia thử sức trên đấu trường quốc tế".

<strong style="padding: 0px; margin: 0px;">Hoạt động, thành tích nghệ thuật của Ly Hương:[/B]

- Năm 2007: Giải Nhất về hoà tấu kèn gỗ trong cuộc thi âm nhạc Thính phòng quốc gia “Mùa thu” do Bộ VH TTDL tổ chức, được dàn nhạc giao hưởng trẻ Đông Nam Á tuyển chọn tham gia biểu diễn tại Thái Lan.

- Năm 2010: Thành viên dàn nhạc giao hưởng Hà Nội tham gia “Liên hoan Âm nhạc quốc tế Beethoven” tại Đức.

- Năm 2012: Thành viên dàn nhạc giao hưởng Hà Nội tham gia “Liên hoan âm nhạc các Dàn nhạc giao hưởng châu Á” tại Tokyo và Fukushima (Nhật Bản).

- Năm 2013: Giải Nhất cuộc thi quốc tế sáo Flute tại Nam Ninh, Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành giải quốc tế về sáo flute ở giải thưởng này.

- Tháng 2/2014: Biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam – Chỉ huy Honna Tetsuji (Nhật Bản) trong “Chùm nhạc Mozart”.
- Với tư cách là nhạc công, từ năm 2006 đến nay, Ly Hương đã tham gia hàng trăm buổi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, dàn nhạc Nhà hát Nhạc vũ kịch, dàn nhạc giao hưởng Học viện Huế, các nhóm hòa tấu thính phòng, hòa tấu Kèn…

Thụy Du

Theo Hà Nội Mới

Theo dulich.vn