Lễ hội đua thuyền trên sông Tonle Sap được coi là lễ hội hàng năm lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, thu hút khoảng 1 triệu người tham gia.Ngày 5/11, hàng nghìn tay đua cùng hàng trăm chiếc thuyền rồng rực rỡ, đủ màu sắc ở Campuchia đã tề tựu trên sông Tonle Sap để tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống hay còn gọi là lễ hội nước ở thủ đô PhnomPenh.

Trong ba ngày diễn ra lễ hội, từ mùng 5 đến mùng 7/11, có khoảng 245 chiếc thuyền cùng 17.000 tay đua cả nam lẫn nữ tham gia tranh tài. Mỗi chiếc thuyền có khoảng 60 đến 80 tay chèo.
Khách tham quan cổ vũ cho các tay đua thuyền tại Campuchia (Ảnh PhnomPenh Post)

Đây là dịp để người Campuchia thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống, tài năng và sự nhanh nhẹn của các tay đua thuyền, cũng như giới thiệu sự đa dạng của các phương tiện giao thông đường thủy tại quốc gia này.

Cùng với hoạt động đua thuyền, có nhiều chương trình khác như triển lãm thương mại, biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa và hòa nhạc giúp khách tham quan thư giãn và giải trí. Nhiều khách tham quan chia sẻ niềm vui khi được hòa mình trong không khí sôi động của lễ hội.

Một du khách cho biết: “Tôi đã không có cơ hội được tham gia lễ hội này trong 3 năm qua, kể từ khi xảy ra thảm họa giẫm đạp. Năm nay, tôi rất vui vì lễ hội đã được tổ chức lại. Trong ngày đầu tiên tôi đã đưa các thành viên trong gia đình đến đây để xem cuộc đua thuyền. Tôi rất vui khi được gặp gỡ nhiều người đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Đây cũng là dịp tốt để xem các tay đua thể hiện tài năng trên những chiếc thuyền nhiều màu sắc, trông rất đẹp mắt”.

Lễ hội đua thuyền được coi là lễ hội hàng năm lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, thu hút khoảng 1 triệu người tham gia.

Năm nay, để đảm bảo an toàn cho lễ hội, ban tổ chức đã huy động khoảng 10.000 nhân viên an ninh từ lực lượng cảnh sát, quân cảnh tăng cường an ninh trên khắp các đường phố ở Phnôm Pênh.

Đây là lần đầu tiên lễ hội đua thuyền được tổ chức lại kể từ sau khi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng trên cây cầu Koh Pich ở đảo Kim Cương vào năm 2010, khiến 353 người thiệt mạng./.Theo Hồng Anh/VOV

Theo dulich.vn