<h2 style="margin: 5px 0px 0px; padding: 0px; font-stretch: normal; ">
Các nghệ nhân đúc đồng xứ Thanh đã tiến hành lễ chập lò và đúc thành công chiếc trống đồng được nhận định là lớn nhất thế giới, mô phỏng theo phiên bản trống đồng Ngọc Lũ.</h2>


Chiếc trống đồng này được đúc bằng phương pháp thủ công truyền thống, theo phiên bản của trống đòng Ngọc Lũ. Trống có chiều cao 2m, đường kính mặt trống 2m70.Các nghệ nhân thực hiện một số công đoạn đúc trống.

Để đúc chiếc trống này, công việc làm khuôn, hoa văn đã được triển khai cách đây 8 tháng. Riêng số sắt thép để làm khuôn đúc chiếc trống đã lên tới 3 tấn. Đặc biệt, để hoàn thành chiếc trống này cần tới 11 tấn đồng.

Tại buổi lễ khai lò, có tới 200 nghệ nhân, thợ thủ công, lao động giúp việc tham gia các công đoạn đúc trống. Hai máy cẩu cỡ lớn đã được điều động để rót đồng nóng chảy từ nồi cơi vào khuôn.

Chiếc trống khủng được nhận định lớn nhất thế giới.

Sau khi hoàn thành, theo nhận định thì đây là chiếc trống đồng lớn nhất thế giới. Người chỉ đạo đúc chiếc trống đồng “khổng lồ” này là nghệ nhân Lê Văn Bảy, ở làng đúc trống đồng Chè Đông nổi tiếng xứ Thanh. Nghệ nhân Lê Văn Bảy cũng là người đã từng đúc trống đồng lớn nhất Việt Nam và nhiều đồ đồng nổi tiếng cả nước.

Sau khi gỡ khuôn, các nghệ nhân phải mất thêm một thời gian để mài dũa, tinh chế mới hoàn thành chiếc trống.

Các nghệ nhân đang hoàn thiện chiếc trống đồng.

Theo nghệ nhân Lê Văn Bảy và các cộng sự đã đúc thành công chiếc trống đồng kỷ lục Đông Nam Á với đường kính 1,51m vào năm 2009, vượt qua chiếc trống đồng lớn nhất Đông Nam Á lúc ấy ở In-đô-nê-xi-a có đường kính 1,3m. Hiện nay, tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) có chiếc trống đồng lớn hơn chiếc vừa đúc tại làng Chè Đông, song chiếc trống ra đời bằng phương pháp gò, hàn, đánh bóng chứ không phải đúc thủ công.Theo Dantri

<b style="margin: 0px; padding: 0px;">Duy Tuyên

Theo Dân Trí[/B]
Theo dulich.vn