Không ngoa khi nói rằng các nhà thờ Hồi giáo là những nhà thờ có kiến trúc tinh tế nhất trên thế giới.

Mỗi mảng kiến trúc trong các nhà thờ Hồi giáo đều là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Trong một trang báo không thể nào miêu tả hết vẻ đẹp đó nên chúng tôi quyết định chỉ tập trung vào các mái nhà – nơi được xem là tinh hoa của các kiến trúc tôn giáo.

Những hình ảnh này cho thấy sự ảnh hưởng lớn của toán học và hình học trong kiến trúc Hồi giáo ở các quốc gia Ả Rập cũng như các nơi khác trên thế giới.

Việc lặp đi lặp lại các hình xoắn ốc hoàn hảo và các khối hình học tại các nhà thờ này khá giống với kiến trúc của các ngôi chùa của Phật giáo.

Iran là nơi có nhiều nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất, lộng lẫy nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà thờ Hồi giáo ở các nơi khác trên thế giới cũng kỳ vĩ không kém.
Ngôi đền thờ vị thần Fatima Masumeh, Qom được coi là một trong những ngôi đền Hồi giáo quan trọng nhất ở Iran. Ngôi đền là niềm tự hào của các tín đồ Hồi giáo vì những nét kiến trúc ấn tượng.Nhà thờ Nasir al-Mulk, được xây dựng tại Shiraz, Iran.Toàn cảnh nhà thờ tuyệt đẹp này.Bất cứ ai cũng phải choáng ngợp khi nhìn thấy thiết kế hình học phức tạp của những viên gạch lát, khung vòm cong và hình xoắn ốc trên trần của nhà thờ này.Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lutfollah được hoàn thành năm 1619, là một trong những di sản thế giới thuộc UNESCO.Nhà thờ Vakil tại vùng Shiraz, được xây dựng giữa năm 1751 -1773 với mái vòm cao lồng lộng.Nhà thờ Shah Mosque, Isfahan, Iran.Họa tiết hình học phức tạp, hốc tường sơn màu thu hút mọi sự chú ý của nhà thờ Jalil Khayat, Arbil, Iraq.Nhà thờ lớn Isfahan, Isfahan, Iran.Một góc nhà thờ Nasir Al-Mulk, Shiraz, Iran.Nhà thờ Al Soltan Qalawoon, Cairo, Ai Cập.Mái của nhà thờ Taj Mahal.Sheikh Zayed Grand, nằm ở Abu Dhabi, thủ đô của Ả Rập Saudi - một kiệt tác kết hợp tính đa dạng văn hóa của đạo Hồi, các giá trị lịch sử và hiện đại của kiến trúc và nghệ thuật.Vật liệu tự nhiên được lựa chọn cho việc xây dựng công trình, bao gồm cả đá cẩm thạch đá, vàng, đá bán quý, tinh thể và gốm sứ.Nhà thờ Wazir Khan, Lahore, Pakistan.Nhà thờ Bahaud Din Nasqhband, Bukhara, Uzbekistan.Nhà thờ Selimiye, Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ.Khung cảnh tráng lệ, lấp lánh đá quý của nhà thờ Ali Ibn Hazem Holly Shrine, vùng Shiraz, Iran.Mái nhà thờ Mihrab, Mezquita, Cordoba, Tây Ban Nha.Nhà thờ ở MorocoMột mái nhà thờ của IranNhà thờ Xanh ở Thổ Nhĩ Kỳ.Nhà thờ Keyseri, Gorazde, Bosnia.Một mái vòm khổng lồ lung linh đầy màu sắc, như chiếc kính vạn hoa của nhà thờ Hồi giáo Bahrain.
<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; outline: 0px; vertical-align: baseline; ">Phan Sương (tổng hợp)

Theo Infonet[/B]

Theo dulich.vn