Bún cá, tôm, đậu, riêu, thang, chả… là những món ăn ngon mang theo hương vị vùng miền, trở thành những thức quà đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.



Trong hành trình khám phá nền ẩm thực đa dạng đất Việt, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi chỉ riêng món bún thôi đã có rất nhiều biến tấu khác nhau, hợp phong vị của mỗi vùng miền, trở thành nỗi nhớ, niềm tự hào của người con xa quê mỗi khi nghĩ về.

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">1. Bún đậu [/B]<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">mắm tôm[/B]

Món ăn chỉ gồm bún, đậu rán vàng, chấm cùng mắm tôm vắt chanh ớt đánh sủi bọt, khi ăn thường kèm với rau kinh giới, tía tô. Nếu ăn món này thay cho bữa chính, thực khách thường gọi thêm thịt luộc, chả cốm, nem… ăn cùng để no lâu.











<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Là [/I]<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">món ăn[/I]<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;"> chơi, ăn vặt dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là người dân Thủ Đô. Ảnh: Khánh Hòa.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">2. Bún thang[/B]

Món ăn được chế biến khá cầu kỳ, bao gồm giò lụa, trứng rán mỏng, lườn gà xé, rau răm, mùi tàu… thái chỉ bày rất khéo trên bát bún. Khi ăn thường kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm, và không thể thiếu tinh dầu cà cuống để làm dậy mùi thơm đặc biệt.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Là món bún gắn với Hà Nội một thời. Ngày nay, bún thang được phổ biến nhiều ở các thành phố lớn trong cả nước. Ảnh: Nguyễn Thanh Quang.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">3. Bún chả[/B]

Món ăn gồm hai loại chả miếng và chả viên nướng vàng ruộm, đĩa bún trắng và bát nước mắm nhiều nước. Cái làm nên vị ngon khó cưỡng của bún chả là nước chấm chua ngọt ăn kèm rau sống gồm xà lách, kinh giới, vài cọng ngổ, mùi tàu, tía tô, giá đỗ…đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà, khó quên.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Bún chả từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt ở khắp nơi. Ảnh: Nguyễn Thanh Quang.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">4. Bún, miến, bánh đa cua[/B]

Bún riêu cua có hai loại chính là bún riêu cua kiểu miền Bắc, chỉ gồm bún, riêu cua, cà chua, rau muống chẻ hoặc rau rút chần tái ăn kèm và bún riêu kiểu Nam bộ, thường làm các nguyên liệu thành miếng, như thịt bò viên, riêu cua viên, tiết lợn cắt miếng, đậu phụ chiên… Miến cua hoặc bánh đa cua cũng rất ngon, đặc biệt là bánh đa cua Hải Phòng, dùng bánh đa đỏ tráng dày, ăn ngọt và đậm đà.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Miến cua thường được bán vào buổi chiều.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">5. Bún cá[/B]

Ở mỗi vùng miền khác nhau lại có những biến tấu bún cá khác cho hợp với khẩu vị địa phương. Một bát bún cá cơ bản thường bao gồm bún, cá chiên, đậu phụ, các loại rau như thì là, dọc mùng, rau cải, trút nước dùng và ăn nóng.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Những địa danh nổi tiếng với món ăn này phải kể đến Hải Phòng, Quy Nhơn, Kiên Giang, Châu Đốc… Ảnh: Lê Thương.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">6. Bún mọc[/B]

Thành phần chính của bún mọc gồm bún, chả lụa, chả quế hoặc chả chiên, giò mọc và giò heo hoặc sườn non. Khi ăn, người ta cho bún vào bát, cho các loại chả, giò heo, mọc lên tô, rắc thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ lên trên và dội nước dùng đang sôi vào tô bún.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Tuy là món của miền Bắc nhưng giờ đây món bún mọc cũng rất phổ biến ở đất Sài Gòn từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng. Ảnh: Huyền Thi.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">7. Bún ốc[/B]

Bún ốc hấp dẫn người ăn bởi thịt ốc béo ngậy, dai giòn, thêm miếng đậu rán vàng bùi ngọt, cà chua đỏ tươi và hành xắt lát rất bắt mắt. Đi kèm bát bún ốc không thể thiếu ớt xào cay, mắm tôm và các loại rau tía tô, kinh giới, húng… để tăng thêm phần hương vị.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Bún ốc là món ăn nổi tiếng khắp ba miền, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trong chợ hoặc các quán vỉa hè, với giá từ 15.000 – 30.000 đồng. Ảnh: Út Liên.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">8. Bún bò[/B]

Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Người Huế thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Bún bò là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Ảnh: Hương Giang.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">9. Bún mắm[/B]

Món ăn mang đậm phong vị miền Tây với cá linh, cá sặc… khéo léo kết hợp với các nguyên liệu như tôm, mực, lợn quay, cùng những loại rau đặc trưng của miền sông nước như kèo nèo, bông súng, rau đắng… để tạo nên món bún ngon hấp dẫn nức tiếng xa gần.



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Là món ăn dân dã, mộc mạc của người dân miền Tây. Ảnh: Khánh Hòa.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">10. Bún nước lèo[/B]

Bát bún nước lèo hấp dẫn bởi hương vị thanh ngọt, đậm đà, chỉ gồm bún, cá, thịt quay, tôm… Ăn kèm với bún là cá lóc đã được lấy hết xương, thịt quay thái miếng vừa ăn, tôm tươi luộc chín lột vỏ. Ăn bún nước lèo thường kèm theo đĩa rau sống gồm rau muống, bắp chuối, húng thơm, giá đỗ…



<em style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Là món ăn nổi tiếng ở Trà Vinh, Sóc Trăng và một số tỉnh miền Tây Nam bộ. Ảnh: Khánh Hòa.[/I]

<strong style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px;">Theo vietgiaitri[/B]

Theo dulich.vn