Nem cuốn là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên có nhiều biến tấu khiến món nem trở nên hấp dẫn.

Thay vì món nem rán nhân thịt truyền thống, bạn hãy thử đổi vị với món nem cuốn được biến tấu rất hấp dẫn và lạ vị như nem ốc, nem váng đậu hay nem cuốn vịt quay dưới đây.

Nem ốc

Nem ốc rán mang đậm nét văn hóa của ẩm thực Hà Nội. Món nem ốc không quá cầu kỳ, nhưng cần nhiều nguyên liệu. Tuỳ vào điều kiện và sở thích mỗi người có thể chế biến theo cách riêng nhưng nhất thiết không thể thiếu ốc, giò sống, thịt ba chỉ, cà rốt, lá xương sông và một số gia vị.




Muốn nem ốc ngon, quan trọng nhất là khâu chọn ốc, phải là loại ốc bươu ta được băm nhỏ vừa, thịt nạc xay nhuyễn trộn với giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, lá sương xông thái nhỏ. Trải một lớp bánh tráng, cho nhân vào cuốn đều tay, muốn nem không bị vỡ thì cuốn hơi lỏng tay, đem lên rán vàng. Mỗi nhà hàng có cách pha chế nước chấm khách nhau, có người chấm cùng với mayonnaise, có nhà hàng lại muốn giữ nguyên hương vị dân dã trong món món nên nước chấm pha chua ngọt.

Khi thưởng thức, vị giòn giòn của ốc, ngậy của thịt, giò quyện trong vị thơm thơm của lá gừng, lá lốt, vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua dịu của chanh tạo nên một món ăn đặc sắc khó có thể cưỡng nổi.

Nem váng đậu

Thay vì những miếng bánh tráng, nhiều nhà hàng đã sử dụng váng đậu để làm món nem váng đậu. Tùy mỗi nơi mà có cách cuốn nhân khác nhau như cuốn các loại rau củ, cuốn nhân thịt, cuốn tôm... cho đổi vị.



Món váng đậu cuốn tôm chiên là một gợi ý rất thú vị để bạn đổi món. Để làm món cuốn này người ta phải ngâm váng đậu trong nước vài phút, sau đó cắt nhỏ váng đậu thành những ô vuông bằng nhau. Những con tôm được bóc vỏ, rút chỉ đen, có nơi sẽ băm nhỏ, nơi để nguyên con rồi tẩm ướp cùng một số gia vị như rau mùi, gừng, dầu mè, hạt dẻ... Phần nhân này được cho vào váng đậu cuốn như nem rồi cho vào rán vàng.

Khi ăn thực khách có thể cảm nhận được lớp vỏ váng đậu giòn tan, nhân tôm thơm nức, mềm mịn cùng hạt dẻ bùi bùi, tạo nên món ăn vừa lạ vừa quen.

Nem cuốn vịt quay



Vốn là món ăn rất được chuộng của người Trung Quốc, tuy nhiên nó cũng rất được ưa thích ở Việt Nam. Để làm món nem cuốn vịt quay, nguyên liệu gồm thịt vịt nướng, cần tây, măng tươi, cà rốt... được thái chỉ. Sau đó người ta cho cần tây, cà rốt vào chảo, đảo đều tay. Thêm chút dầu hào để rau củ thơm hơn.

Sau khi rau củ đã gần chín, cho thịt vịt quay vào xào cùng. Nêm chút muối và hạt tiêu cho thơm và vừa ăn. Váng đậu ngâm qua nước cho mềm để dễ cuốn rồi cho phần nhân vào cuốn chặt tay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt vịt quay đậm đà, cùng váng đậu giòn giòn chấm cùng nước chấm chua ngọt rất hấp dẫn.

Theo báo Dân Trí

Theo dulich.vn