xử lý chất thải công nghiệp Trong số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường tại KCN Nam Cấm, phải kể đến công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu tưới cafe Hải An tại khu C. Ngày 5/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 109/UBND.ĐC đề nghị công sở này tạm dừng hoạt động cung cấp để khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, công sở vẫn cơ quan hành động phân phối chế biến hải sản bất hợp pháp Hình như hệ thống xử lý nước thải không vận hành và chưa xong các biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ môi trường.

Hay tại người sử dung cung cấp ván nhân tạo Việt Trung, mặc dầu hệ thống thu gom, thoát nước mưa và thoát nước thải của người tiêu dùng được xây hiếm hoi nhưng vào những lúc mưa to, nước thải tràn hố ga thoát ra mương gây hành động tiêu cực đến môi trường.

Ngoài ra, thời gian qua, nhân dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) phản ánh việc xí nghiệp phân phối giấy Karapt (tổ chức TNHH Thiên Phú) xả nước thải qua 3 đường ống ra sông Cấm. Qua kiểm tra của Sở khoáng sản và Môi trường vào tháng 10/2016 thì công sở có sử dụng 3 đường ống để xả thải, 1 đường ống để xả thải sau khi xử lý và 2 đường ống dẫn nước mưa chảy tràn trong khuôn viên người tiêu dùng.

Đơn vị chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải tại sơ đồ xử lý nước thải và chưa có sổ theo dõi vận hành của sơ đồ. Đoàn kiểm tra bắt buộc công sở bổ sung theo pháp luật và cắt bỏ 2 ống dẫn nước mưa chảy tràn ra khỏi sông Cấm nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này thực hiện.



=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp

Không chỉ ở KCN Nam Cấm, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các CCN, KCN nhỏ đang ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của xí nghiệp. Đơn cử, tại Khu công nghiệp nhỏ Trường Thạch (Nghi Lộc), theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá: mặc dù KCN nhỏ đã thành lập sơ đồ thu gom nước mưa chảy tràn nhưng chưa hoàn thiện và chưa tách biệt với nước thải. Khu công nghiệp này chưa thành lập hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nội dung đã cam kết trong Báo cáo đánh giá hành động môi trường đã được phê duyệt.

Tại các cơ sở phân phối trong khu công nghiệp đang tự xử lý nước thải ra mương thoát nước, chưa có khu tập trung rác thải của khu công nghiệp, vì vậy, mỗi cơ sở tự thu gom và xử lý. Đồng thời khu công nghiệp này chưa có khu vực tập trung chất thải nguy hại, chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
sơ đồ xử lý nước thải tập trung tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thanh Lê.
Còn ở địa bàn TP. Vinh, dù rằng cả 3 cụm công nghiệp (CCN) Hưng Lộc, Nghi Phú và Đông Vĩnh đã thành lập các hồ sinh học để xử lý nước thải của CCN trước khi thải ra môi trường, nhưng do thời gian động tác của các CCN đã lâu, giai đoạn thành lập cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên đã xuống cấp.

Bên cạnh đó, ban quản lý được xếp đặt theo cơ chế kiêm nhiệm nên công tác quản lý, bảo vệ môi trường gặp nhiều cạnh tranh. Nước thải từ các cơ sở không được thu gom triệt để, chưa tách cá biệt được nước mưa và nước thải. Chính vì thế, việc xử lý nước thải chưa đạt được tốt nhất cao.

Theo bình chọn của của Ban Quản lý KKT Đông Nam, trên địa bàn tỉnh chưa có công ty, cá nhân nào có đủ điều kiện để vận chuyển, xử lý chất thải nguy nan, gây không ít cạnh tranh cho doanh nghiệp và công tác quản lý. Về chất thải rắn, tại những KCN chưa có nơi tập kết chất thải rắn để đưa đi xử lý, gây cạnh tranh cho việc thu gom. những công ty trong KCN tự lưu giữ và xử lý nên thường là không đảm bảo tiêu chuẩn.

Để gắn cung ứng với bảo vệ môi trường

Theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở khoáng sản và Môi trường): “Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường ở KCN còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ doanh nghiệp còn hạn chế.

Hình như đó, hạ tầng KKT, KCN còn yếu và chưa đồng bộ. Cùng đó, cấp chính quyền những địa phương chưa thực sự để ý đến công tác bảo vệ môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các công sở công dụng chưa đem đến tốt nhất cao. Việc thực hiện quan trắc môi trường chưa được tiến hành thường xuyên.

Từ năm 2013 - 2015, Ban quản lý KKT Đông Nam không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng tuần do UBND tỉnh không bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường. Về phía Ban Quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra xử lý đại lý gây ô nhiễm. Còn nếu kiểm tra phát xuất hiện thì Ban cũng chỉ kịp thời báo lên cơ quan tính năng để xử lý”.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
CCN Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê.
Để giải quyết vấn đề môi trường, nhất là xử lý nước thải, hiện 2 KCN Nam Cấm và Bắc Vinh đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung có ngựa xử lý theo mẫu mã là 2.750 m3/ngày đêm, tuy nhiên ngựa xử lý hiện tại là 1.100 m3/ngày đêm, còn lại những công ty đã có hệ thống xử lý và được miễn trừ đấu nối; như tại KCN Nam Cấm được miễn trừ đấu nối 600 m3/ngày đêm, KCN Bắc Vinh được miễn trừ đấu nối 500 m3/ngày đêm,...

Việc đầu tư thành lập hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh nhằm góp phần hoàn thiện, chỉnh trang kết cấu hạ tầng KCN, giải quyết vấn nạn nước thải công nghiệp của KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh lâu nay đã làm ảnh hưởng nặng nề tới sinh kế và an sinh xã hội của nhân dân vùng phụ cận. Tuy nhiên, nhiều đại lý không mặn mà sử dụng, chưa phát huy tối đa tác dụng. Rồi việc chấp hành xả thải chưa được các công ty thực hiện đúng như cam kết...

Theo ông Lê Quang Hòa - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam: “Để chắc chắn môi trường ở các KKT, KCN đòi hỏi phải có hình thức ràng buộc các nhà phân phối có bổn phận trong điều này để giữ gìn môi trường lành mạnh. tăng lên thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phi pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc biệt là việc xả thải... so sánh với đó, cần đẩy mạnh tăng trưởng kỹ thuật, kỹ thuật về bảo vệ môi trường công nghiệp, đảm bảo khả năng giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường cuối đường ống, tiến tới nền cung cấp xanh - sạch - đẹp và sinh thái công nghiệp”.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html