Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế và Uỷ ban Di sản thế giới hoan nghênh kết quả "đáng hài lòng" của Vịnh Hạ Long trong việc quản lý, bảo tồn di sản.Phát biểu trong hội thảo "Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long" sáng 1/11 tại Quảng Ninh, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, từ trước khi sang đất nước hình chữ S, bà đã bị quyến rũ bởi vẻ tuyệt mỹ của Vịnh Hạ Long. Nơi có những khối núi đá vôi, hang động, những hòn đảo nhỏ vươn lên trên mặt nước trong suốt như pha lê và môi trường thiên nhiên tươi đẹp, nguyên sơ...

"Vẻ đẹp của vịnh không chỉ biểu trưng cho sự thành công của việc bảo tồn, phát huy di sản thiên nhiên - văn hoá ở Việt Nam, trên thế giới mà còn là một ví dụ hoàn hảo của hệ đa dạng sinh học độc đáo, quý báu được gìn giữ ở Việt Nam", bà Katherine nói.

Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam. Ảnh: <em style="margin: 0px; padding: 0px;">Quỳnh Trang[/I]

Việc trở thành di sản, kỳ quan thế giới mở ra cho Vịnh Hạ Long những triển vọng to lớn nhưng cũng đặt ra thách thức trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị đặc biệt của vịnh. Như lời Trưởng BQL Vịnh Hạ Long Phạm Thuỳ Dương, đây là khu di sản rất phức tạp, khó quản lý vì có nhiều hoạt động kinh tế xã hội phát triển ngay trong vùng lõi di sản.

Những thay đổi của các ngành nghề, hoạt động kinh tế xã hội này đều tác động đến di sản. Bởi thế nên trong nhiều kỳ họp vừa qua, UNESCO luôn đưa ra những khuyến nghị với công tác quản lý, bảo tồn vịnh Hạ Long. Uỷ ban di sản thế giới đề nghị Việt Nam giải trình những vấn đề liên quan đến tác động của du lịch, làng chài Cửa Vạn, việc nuôi trồng thuỷ sản bên trong và xung quanh vịnh, tác động của các dự án xây dựng, đổ đất lấn biển… tới việc bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng giá trị nổi bật toàn cầu của vịnh Hạ Long.

Trong chuyến kiểm tra thực địa vào tháng 10/2013, chuyên gia của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa 7 khuyến nghị về tình trạng bảo tồn cho vịnh Hạ Long.

Sống ở Việt Nam, bà Katherine chứng kiến những nỗ lực nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực tới di sản Vịnh Hạ Long. Trưởng đại diện UNESCO cho biết, đánh giá mới đây của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã tuyên dương tỉnh Quảng Ninh về các biện pháp quản lý, bảo tồn tích cực trong khi xác định những khu vực cần quan tâm và thực hiện hơn nữa.

"Kỳ họp thứ 38 của Uỷ ban Di sản thế giới cũng hoan nghênh tiến bộ đáng hài lòng đã đạt được trong việc tìm kiếm giải pháp hữu hiệu cho những thách thức đặt ra cho khu di sản Hạ Long và đánh giá cao sự lãnh đạo cùng nỗ lực của tất cả các bên liên quan", bà Katherine nói.

Chuyên gia có uy tín của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế Paul R.Dingwall, người trực tiếp thẩm định độc lập Vịnh Hạ Long cũng đánh giá cao nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của phát triển công nghiệp bên ngoài và sức ép của con người sống trong lòng di sản.

Theo ông, các mối đe doạ đến công tác bảo vệ các giá trị nổi bật về cảnh quanh và địa chất của Vịnh Hạ Long, phần lớn đã được khắc phục. "Mỏ than Cọc Sáu nằm bên ngoài vùng đệm được điều hành theo một tiêu chuẩn môi trường rất cao. Đất đá thải được đổ tại một địa điểm cách khu vực hầm lò 4 km trong khi bụi, nước thải và trầm tích được kiểm soát để đảm bảo không gây ô nhiễm", ông Paul R.Dingwall, nói.

Chuyên gia của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cho rằng, mối đe doạ lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến di sản Vịnh Hạ Long là du lịch. Với khoảng 3 triệu khách hàng năm, một số điểm du lịch ở đây bị quá tải, tác động đến môi trường, làm tắc nghẽn giao thông trên biển dẫn đến vấn đề an toàn.

Trao đổi với <em style="margin: 0px; padding: 0px;">VnExpress[/I] bên lề hội thảo, PGS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia - cho biết, chúng ta có thể vui mừng khi UNESCO đánh giá cao những tiến bộ trong việc thực hiện khuyến nghị với di sản Vịnh Hạ Long. Bởi lý do này nên năm 2015 Việt Nam không phải báo cáo nữa mà chỉ tiếp tục thực hiện những nhắc nhở của chuyên gia quốc tế và UNESCO để 2016 mới phải báo cáo.

"Những khuyến nghị của UNESCO không ảnh hưởng đến danh hiệu của Vịnh Hạ Long. Không có chuyện bị tước danh hiệu Di sản. Việt Nam không để điều đó xảy ra và ta có niềm tin UNESCO không làm điều đó", ông Bài nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia cho biết thêm, đưa ra những khuyến nghị là UNESCO phát huy công cụ quản lý của mình, nhằm giúp hoàn thiện hơn công tác bảo vệ di sản. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác như Mỹ, Đức, Hàn, Trung Quốc… cũng bị khuyến cáo.

"Nếu chúng ta không thực hiện các khuyến nghị đó thì mới có nguy cơ ra khỏi danh hiệu. Ví dụ, nếu Đức xây dựng cây cầu vượt sông Elbe ở trung tâm di sản thế giới - thung lũng Elbe Dresden thì nơi này sẽ không còn tên trong danh sách Di sản nhân loại", PGS Đặng Văn Bài nói.

Thay mặt Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ long. 20 năm qua di sản thiên nhiên thế giới này đã đem lại sự phát triển kinh tế to lớn cho Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên theo bà Liên, vẫn cần lộ trình cho công tác quản lý, quy hoạch để giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch, môi trường, phát triển đô thị đến di sản. Mục đích là để như câu nói của Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: "Tôi háo hức mong chờ một ngày trong tương lai có thể giới thiệu vịnh Hạ Long cho các cháu của tôi như tôi đã giới thiệu nó cho các con của mình và để chúng thưởng thức thắng cảnh tuyệt vời này với cảm kích sâu sắc như tôi".

Ngày 17/12/1994 Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) chính thức trở thành Di sản thế giới thứ hai của Việt Nam và là Di sản thiên nhiên đầu tiên tại nước ta được vinh danh.

Năm 2000 Vịnh Hạ long tiếp tục được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất, địa mạo. Năm 2012 vịnh chính thức trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới.

Kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức chuỗi sự kiện như: Triển lãm trưng bày bộ ảnh của 8 Di sản thế giới tại Việt Nam; Hội thảo quốc tế "Bảo tồn, phát huy bền vững Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long"; tọa đàm "Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản"... Trọng tâm của sự kiện là chương trình nghệ thuật "Giữ mãi Hạ Long xanh" diễn ra vào tối 1/1.

<strong style="margin: 0px; padding: 0px;">Quỳnh Trang/Vnexpress.net[/B]

Theo dulich.vn