(ĐCSVN) - Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế 2014 lần đầu tiên được tổ chức tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12 - 16/11/2014.

Theo đó, Liên hoan sẽ gửi tới công chúng các buổi biểu diễn với nhạc mục phong phú của các nghệ sĩ guitar đến từ Mỹ, Ba Lan, Italia, Malaysia, Iceland, Philippines.

Trong gần một tuần, sự kiện này có các đêm hòa nhạc trình diễn tác phẩm theo từng thời kỳ: từ thời Phục hưng, Tiền cổ điển, Cổ điển cho đến Lãng mạn, Hiện đại và Đương đại.

Mở màn cho các hoạt động của liên hoan là đêm hòa nhạc guitar mang tên “Sáu thế kỷ âm nhạc guitar” diễn ra vào ngày 12/11. Đây được coi như là một bức tranh toàn cảnh về âm nhạc guitar qua các thời kỳ phát triển của nghệ thuật, do hai nghệ sĩ người Mỹ - Harris Becker hiện là Trưởng khoa guitar tại Đại học Long Island, New York, cùng với Paul Cesarczyk, nghệ sĩ nổi tiếng, Trưởng khoa guitar hiện đang giảng dạy tại trường Đại học âm nhạc Mahidol - Thailand trình diễn.Nghệ sĩ Paul Cesarczyk tham dự liên hoan lần này.<br style="clear: both;">
Ảnh: BTC cung cấp
<br style="clear: both;">
Đêm hòa nhạc tiếp nối “Lãng mạn với đàn guitar” diễn ra vào ngày 15/11 của nghệ sĩ guitar trẻ tài năng đến từ nước Ý - Salvatore Foderà cùng nghệ sĩ người Philippines - Gonzalo Noel Misa, với những tác phẩm mang đậm dấu ấn Lãng mạn của đàn guitar cổ điển của các tác giả Agustine Barrios, Johann Kaspar Mertz, Miguel Llobet… Hai nghệ sĩ Việt Nam tham dự buổi hòa nhạc này là Thanh Huy và Bá Thơ với phần song tấu guitar.

Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế 2014 sẽ được khép lại bằng buổi hòa nhạc mang màu sắc mới mẻ với chủ đề “Âm nhạc guitar thế kỷ 20 và đương đại” do nghệ sĩ guitar trẻ từng giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi guitar thế giới Ögmundur Þór Jóhannesson (Iceland) cùng nghệ sĩ Simon Cheong (Malaysia) - chủ tịch sáng lập Hội guitar và Guitar Festival & Camp tại Kuala Lumpur, Malaysia trình diễn.

Đặc biệt, vào ngày 16/11 tại phòng Hòa nhạc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra phần trình diễn của Tứ tấu Guitar Sài Gòn cùng Fandango và Carmen.

Bên cạnh đó là các lớp học trao đổi giữa các guitar trẻ trong nước với các nghệ sĩ quốc tế (master class), các buổi thuyết diễn (lecture recital), chuyên đề (workshop) và đặc biệt là các buổi biểu diễn giao lưu giữa các guitar trẻ triển vọng trong khuôn khổ của liên hoan dự kiến sẽ diễn ra hằng năm.


Hà Thảo


Theo dulich.vn