Một Giấc ngủ ngon đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trí não, thể chất và tinh thần cho con Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quý hơn mấy bữa sữa đầy. vậy làm sao để giúp con có giấc ngủ xuyên đêm dưới đây là những nguyên tắc cai ti đêm hiệu qủa:


>>> Xem ngay Dịch vụ chăm sóc bé toàn diện được cung cấp tại hệ thống Green Field Spa giúp các mẹ có những phương pháp, liệu trình chăm sóc, nuôi dưỡng bé khoa học giúp các bé có thể phát triển 1 cách hoàn thiện về thể chất, tinh thần nhất.

Có những trường hợp trẻ ,có những bé ăn ít ngủ nhiều vẫn phát triển có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc vể mặt suy nghĩ. Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngay bé cần ngủ đủ Vậy làm sao để giúp con có một giấc ngủ sâu giấc liền mạch trong độ tuổi trẻ đang phát triển trí não, thể chất và tinh thần hãy cùng Green Field Spa cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Khi nào cần cho bé cai ti đêm?

- Độ tuổi có thể áp dụng cai ti đêm: Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia khoa nhi, trẻ tuổi từ 4 – 6 tháng đã có đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm, nên các bậc cha, mẹ phụ huynh có thể cai sữa đêm cho trẻ trong thời gian này.

- Khi bé mọc răng và có hiện tượng sâu, nứt vỡ các mảng, ố sỉn sang màu vàng. Do trong nguồn sữa mẹ vẫn có 1 chút đường. Nên trong quá trình mọc răng đường rất dễ ảnh hưởng đến răng của bé khi mới mọc và tình trạng bú đêm đường sẽ ảnh hưởng do bé chưa vệ sinh răng miệng sau khi bú được.

Nguyên tắc cai ti đêm cho bé, mẹ cần nắm rõ:

Để giúp bé cai ti đêm hiệu quả các mẹ cần tuân thủ và nắm rõ các nguyên tắc dưới đây:

- Cai từ từ và dần dần:

Mẹ sẽ giảm dần các cữ bú sữa vào ban đêm, hãy cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ti để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm. Như vậy sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc thường xuyên đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại.


>>> Xem ngay dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh trọn gói giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục sức khoẻ,lấy lại được vóc dáng một cách nhanh chóng

- Tăng lượng các cữ sữa, hay bữa ăn trong ngày

Để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm mẹ nên đảm bảo việc cho bé ti hoặc bổ xung đủ lượng thức ăn mà bé cần ăn trong ngày.

Lưu ý : mẹ có thể cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước lúc con ngủ. Bên cạnh đó mẹ hãy cố gắng để cho bé ngủ ở chỗ yên tĩnh, không ồn và hạn chế đánh thức con, mẹ phải đảm bảo được giấc ngủ của con không bị gián đoạn.

- Tránh cai sữa đêm vào giai đoạn nhạy cảm

Thời điểm mẹ đang chuẩn bị trở lại làm việc, hoặc bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng, các trường hợp con mắc các bệnh thông thường khác. Thời điểm này mẹ hãy cho con bú nhiều thêm chút vì đây không phải là thời điểm tốt nhất để mẹ cai sữa đêm cho bé.

- Nhờ chồng chăm con giúp “ bố, mẹ”

Khi bé tỉnh giấc vào buổi đêm, do thói quen cũng như mùi quen thuộc của sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Vì vậy bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để bé không quá quấy khóc và dễ ngủ trở lại hơn.

Các phương pháp cai ti đêm hiệu quả dành cho mẹ
Cai ti đêm hiệu quả theo các chuyên gia khuyên dưới đây là tổng hợp các phương pháp giúp các mẹ cai sữa cho con hiệu quả:

Phương pháp 1: Trì hoãn cữ bú:

Khi bé đòi bú, mẹ trì hoãn chưa cho bé bú vội, thời gian tăng dần theo từng đêm Đêm đầu tiên: Khi thấy bé có đòi bú, mẹ đợi khoảng 5-10 phút (thời gian lâu hơn với các bé biết tự ngủ) rồi vào hỗ trợ bé ngủ lại (mà không cho bú) trong vòng 20 phút. Sau 20 phút này, nếu bé vẫn khó chịu mà không ngủ lại, mẹ cho bé bú, làm như thế ở các cữ tiếp theo.


· Đêm thứ hai: cữ 1 - trì hoãn 15 – 30 phút.
· Đêm thứ ba: cữ 1 - trì hoãn 3 phút - 1 tiếng
· Đêm thứ tư: cữ 1 - Lúc này cữ thứ 1 và thứ 2 sẽ chập làm một.

Như vậy, sau khoảng từ 4-5 đêm thì số cữ ăn đêm sẽ giảm đi và mẹ tiếp tục tiến hành trì hoãn cữ bú trong các đêm tiếp theo, bao giờ cai ti đêm bé không còn bú đêm nữa thành công thì thôi.Nếu bé bú bình, song song với việc trì hoãn cữ bú thì mẹ giảm lượng sữa ở mỗi cữ đi 30ml ở mỗi đêm. Mẹ có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn cữ bú tùy vào từng tình trạng biểu hiện của con.

Thời gian đầu các mẹ cần có sự quyết liệt của mẹ. thời gian đầu con có thể vẫn khóc khi cai ti đêm ,theo cách này,và chát lượng giấc ngủ ban đêm của cả nhà có thể bị ảnh hưởng, nhưng sau khoảng 5-7 ngày khi đã làm quen được con sẽ quen và dần cai được bú đêm.

Phương pháp 2: Cắt dần từng cữ:

Mẹ cắt cữ muộn nhất trước rồi chuyển dần sang các cữ còn lại. Mẹ cắt cữ muộn nhất trong đêm trước, ví dụ là cữ lúc 4h sáng. Khi bé tỉnh, thay vì cho bé bú, mẹ hãy vỗ hoặc cho ti giả để yên cho bé ngủ lại và cho bé bắt đầu ti lại khoảng 6h 30 sáng, cho bé bú vào lúc đó là cữ đầu tiên của ngày.

Mẹ hãy để con làm quen với việc trì hoãn khi đã quen, lúc này mẹ mới cắt luôn, mẹ có thể trì hoãn cữ này giống như ở các phương pháp 1 trên, tức là nếu 4h bé dậy đòi bú, thì 4h20 mẹ mới cho con ti lại. Nếu đêm con hay dậy ti đêm mẹ hãy áp dụng cứ thế cho đến giờ bé thức dậy buổi sáng và bú cữ đầu tiên của ngày. Nếu kết hợp với trì hoãn cữ bú thì mẹ cần xác định khoảng thời gian đầu là ban ngày bé sẽ khó mà ăn tốt được, đặt biệt ở cữ đầu ngày vì khoảng cách các cữ bú quá gần nhau.

Sau khi cắt được cữ này, thì ba đêm sau mẹ chuyển sang cắt cữ muộn thứ hai trong đêm và tiếp tục cho đến khi được hết tất cả các cữ, có thể kết hợp với cách trì hoãn cữ bú.


Phương pháp 3: Cắt hết tất cả các cữ:

Mẹ hoàn toàn không cho bé bú vào ban đêm nữa, khi bé đòi bú, thời gian này be đã quen với việc trì hoãn lúc này mẹ cho bé dùng ti giả, hoặc vỗ, hoặc ru bé. Những ngày đầu tiên khi áp dụng cai ti đêm việc trì hoãn hoặc cắt hết các cữ sữa, tình trạng bé sẽ khóc quấy rất nhiều và trằn trọc cả đêm, nếu bé dậy sớm hơn so với giờ dậy bình thường thì cho bé ăn ngay từ lúc đấy.

Bé sơ sinh nếu có cân nặng từ 6kg trở lên đã có thể cắt ăn đêm nếu ban ngày bé bú kém dẫn đến ăn vặt, ngủ vặt. Thông thường thời gian lý tưởng để cai bú đêm cho bé là khoảng từ 12-26 tuần và thời điểm muộn nhất để em bé còn bú đêm là 1 tuổi.

Lưu ý : các em bé bú sữa công thức thì các mẹ nên cho con cai càng sớm càng tốt cho sức khỏe răng lợi của bé.

Trên đây là một số nguyên tắc cũng như phương pháp cai ti đêm chúng tôi hi vọng giúp các mẹ có thể cai sữa sơm nhất. Để vì sức khỏe cả mẹ và con công cuộc cai ti đêm có thể sẽ khiến bé khóc quấy và mẹ căng thẳng, hãy cố gắng kiên trì cùng con vượt qua nhé. Chúc "chiến dịch cai ti đêm" sẽ sớm thành công và mang lại cho cả nhà những giấc ngủ đêm chất lượng.

>>> Theo: Nguyên tắc cai ti đêm hiệu quả - vì sức khỏe cả mẹ và con xem ngay để biết thêm nhiều dịch vụ và phương pháp chăm sóc mẹ và bé, chăm sóc sắc đẹp cho mẹ.