Du lịch Đà Lạt
Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố mờ sương hay thành phố tình yêu, dù với tên gọi nào đi nữa thì Đà Lạt là điểm đến thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá thiên nhiên và khí hậu tươi đẹp nơi đây.
Đà lạt được hình thành và phát triển cách đơi hơn 110 năm, trong suốt quá trình phát triển nơi đây được người pháp coi là tiểu Paris, với khi hậu quanh năm mát mẻ nhiệt độ gia động từ 17 tới 25 độ C, với những cảnh rừng thông bạt ngàn vây quanh thành phố làm cho thành phố Đà Lạt có một không khí mạt mẻ trong lành quanh năm, vì lẽ đó nơi đây được người pháp xưa rất thích, họ xây những biệt thự theo kiểu đặc trưng của Pháp để nghỉ dưỡng. Ngày nay vẫn còn nhiều khu biệt thự cổ của Pháp ngày xưa để lại.
Giờ đây Đà Lạt được mệnh danh là thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước và du lịch là nguồn thu chủ yếu của người dân Đà Lạt, nhiều nhà nghỉ ở trung tâm Đà Lạt được mọc lên, nhà hàng, quán bar mọc lên chỉ để phục vụ du khách, từ du khách trong nước và du khách nước ngoài. Nhiều người lên Đà Lạt không hẳn để du lịch, đơn giản họ lên Đà Lạt để nghỉ dưỡng, để hưởng cái không khí trong lành nơi đây, hay đơn giản lên Đà Lạt để tìm sự yên bình sau những ngày tháng bon chen nơi phố hội trật trội nóng bức, chỉ cần lên Đà Lạt, hít thở không khí tự nhiên, trong lành, cái cảm giác se se lạnh làm con người ta như mua thu mình lại, sống chậm lại, lắng nghe hơi thở và nhịp tim mà đôi khi trong cuộc sống bon chen hối hả mình quên đi. Đà Lạt là vậy hiền hòa, dị dàng và tĩnh mịch. Cũng chính vì cái tiết trời se lạnh ấy mà làm người dân nơi đây cũng nhẹ nhàng, thanh lịch.
Giờ đây với nhiều phương tiện đi lại rất thuận tiện du lịch Đà lạt ngày càng phát triển, hàng năm có hàng triệu lượt khách đến với Đà Lạt, biến Đà Lạt thành miền đất du lịch nổi tiếng nhất nhì cả nước, nhưng đó thực sự cũng là sự thách thức với thành phố Đà Lạt, mỗi mùa cao điểm hàng trăm nghìn lượt khách từ các nơi đổ về, đường xá không đáp ứng nổi gây tắc nghẽn giao thông, cùng với đó là dịch vụ chặt chém, làm mất đi nét đẹp của một thành phố du lịch hàng đầu tại Việt Nam. Thiết nghĩ những người làm du lịch tại Đà Lạt cố gắng xây dựng cho mình một hình tượng đẹp trong mắt khách du lịch trong và ngoài nước để xứng đáng là thành phố du lịch văn minh và lịch sự, với một thành phố của tình yêu và nỗi nhớ.